THỜI SỰ

Diện tích trồng lúa năm 2016 sẽ giảm khoảng 100.000 ha

Facebook Share

BNEWS.VNDự kiến sẽ giảm khoảng 100.000 ha gieo trồng lúa để chuyển sang trồng một số cây hàng năm khác

Năm 2016, sẽ giảm diện tích trồng lúa chuyển sang trồng một số cây hàng năm khác. Ảnh:TTXVN


Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát cho biết, năm 2016, ngành dự kiến sẽ giảm khoảng 100.000 ha gieo trồng lúa để chuyển sang trồng một số cây hàng năm khác; trong đó chủ yếu là ngô, cây thức ăn chăn nuôi. Tổng diện tích gieo trồng lúa cả năm khoảng 7,6 - 7,7 triệu ha, năng suất bình quân 57,8 tạ/ha, sản lượng đạt 44,5 triệu tấn.

Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, ngành sẽ tập trung nâng cao chất lượng và hạ giá thành sản xuất lúa gạo thông qua tăng cường sử dụng giống lúa chất lượng và giá trị thương mại cao và các biện pháp thâm canh đồng bộ. Trong đó, tiếp tục triển khai Đề án tái cơ cấu ngành lúa gạo và Đề án xây dựng thương hiệu gạo; tập trung chỉ đạo phát triển các loại cây trồng có thị trường tốt như điều, hồ tiêu, chè, sắn, cây ăn quả, rau, hoa… Tuy nhiên, trước mắt, ngành tập trung đối phó với hạn, nắng nóng thực hiện thắng lợi vụ Đông Xuân để tận dụng cơ hội về thị trường.

Cùng với kế hoạch trên, trồng ngô sẽ được mở rộng lên 1,22 triệu ha, tăng 20.000 ha so với năm 2015. Tiếp tục đưa các giống ngô mới có năng suất cao, giống ngô chuyển gen vào sản xuất đại trà, kết hợp các biện pháp thâm canh nhằm đạt năng suất bình quân 4,5 tấn/ha, sản lượng 5,5 triệu tấn.

Theo Cục Trồng trọt, Cục sẽ trình Bộ phê duyệt quy hoạch sản xuất ngô toàn quốc đến năm 2020; xây dựng quy hoạch kế hoạch chuyển đổi cụ thể đối với cây ngô trên đất trồng lúa kém hiệu quả phù hợp với điều kiện tự nhiên, kinh tế-xã hội của từng địa phương. Đặc biệt gắn vùng sản xuất chuyên canh với bảo quản, chế biến và tiêu thụ theo chuỗi giá trị, đảm bảo tính hiệu quả cao hơn so với các cây trồng cũ.

Năm 2015, đã có khoảng 157.000 ha đất bị ảnh hưởng bởi hạn hán; trong đó gần 5.000 ha bị mất trắng, 36.000 ha không thể gieo cấy… Cùng với sự tác động của yếu tố thị trường, nhiều địa phương đã chuyển đổi diện tích sản xuất các loại cây trồng kém hiệu quả, khó tiêu thụ sang các loại cây trồng có thị trường và đem lại thu nhập cao hơn. Trong năm 2015, các địa phương đã chuyển đổi khoảng 34.600 ha gieo trồng lúa kém hiệu quả sang trồng ngô, các cây màu và cây làm thức ăn chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản./.

Bích Hồng/BNEWS/TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.