1. >

Điều gì xảy ra với nước Anh "hậu Brexit"?

Facebook Share

BNEWS.VN Đồng bảng Anh sẽ rớt giá mạnh, giá cả tăng vọt, trong khi mức tăng lương và nhịp độ tăng trưởng kinh tế sẽ dần chậm lại, nếu kịch bản "Brexit" xảy ra.

Điều gì xảy ra với nước Anh "hậu Brexit"?

Đồng bảng Anh sẽ rớt giá mạnh, giá cả tăng vọt, trong khi mức tăng lương và nhịp độ tăng trưởng kinh tế sẽ dần chậm lại. Ảnh minh họa: masterinvestor.co.uk

Viện Nghiên cứu Kinh tế và Xã hội Quốc gia (NIESR) - viện nghiên cứu độc lập lâu đời nhất của Vương quốc Anh - vừa đưa ra lời cảnh báo về các cú sốc mà "xứ sở sương mù" sẽ phải đối mặt nếu rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là "Brexit", sau cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên vào ngày 23/6 tới.

Đồng bảng Anh sẽ rớt giá mạnh, giá cả tăng vọt, trong khi mức tăng lương và nhịp độ tăng trưởng kinh tế sẽ dần chậm lại, nếu kịch bản "Brexit" xảy ra.

NIESR lưu ý rằng đồng bảng sẽ lập tức giảm 20% ngay sau khi người dân Anh bỏ phiếu rời EU. Trong trường hợp "Brexit", lạm phát sẽ tăng vọt do ảnh hưởng của việc đồng bảng xuống giá mạnh, trong khi đầu tư lao dốc và chi tiêu tiêu dùng sa sút đáng kể khi thu nhập thực của người dân giảm. Khi đó, nhịp độ tăng trưởng của kinh tế Anh sẽ khó tránh khỏi bị giảm đi 1% trong năm 2017.

Theo đánh giá của NIESR, trong dài hạn, việc rời khỏi EU sẽ khiến cho Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) giảm đi 1,5-3,7% vào năm 2030, trong đó mức độ giảm phụ thuộc vào quan hệ khi đó giữa Anh và EU cũng như giữa Anh và các nước khác trên thế giới.

Kịch bản xấu nhất trong trường hợp "Brexit" xảy ra, tức là khi Anh không được hưởng những ưu đãi thương mại như khi là thành viên EU cộng thêm năng suất lao động giảm khi đầu tư của các doanh nghiệp giảm sút, thì mỗi hộ gia đình Anh ước tính trung bình có thể sẽ thiệt hại tới 2.000 bảng (2.440 USD) trong dài hạn.

Kết cục tồi nhất là sự sụt giảm về nhu cầu hàng hóa và dịch vụ của Anh sẽ dẫn tới tình trạng lương bị giảm 10% vào năm 2030 so với khi "đảo quốc sương mù" vẫn là thành viên của EU.

Ngoài ra, NIESR nhấn mạnh việc cắt giảm mạnh số người nhập cư trong trường hợp Anh rời EU sẽ là điều "cực kỳ khó" thực hiện.

Trong khi đó, đưa ra quan điểm trái ngược hoàn toàn với NIESR, "The Economists for Brexit" (nhóm "các Nhà kinh tế vì Brexit") - gồm tám nhà kinh tế độc lập đầu ngành ủng hộ "Brexit" - cho rằng thương mại tự do giữa Anh và phần còn lại của thế giới sẽ gia tăng mạnh mẽ nếu Anh rời khỏi EU.

Nằm ngoài EU, Anh sẽ không còn bị ràng buộc bởi thỏa thuận thương mại mang tính chất bảo hộ mà các thành viên EU phải tuân thủ. Nhờ đó, tăng trưởng kinh tế và năng suất đều sẽ tăng lên, trong khi người tiêu dùng sẽ được lợi từ việc giá cả giảm.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Một ngôi trường được cho là ở Mỹ không có trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận nhưng lại liên kết đào tạo với 14 tỉnh, thành của Việt Nam trong nhiều năm. Nhiều trường phổ thông của VN cũng đang có chương trình hợp tác với trường này.