1. >
Chuyển động DNDN cần biếtDN & Cộng đồng

Đình chỉ hơn 10 năm, doanh nghiệp vẫn ngang nhiên hoạt động

Facebook Share

BNEWS.VN Doanh nghiệp tư nhân A Duyên không có giấy phép thăm dò và khai thác, sử dụng nguồn tài nguyên nước nhưng ngang nhiên hoạt động, thậm chí còn tự động mở rộng mạng lưới cung cấp nước mà không xin phép

Đình chỉ hơn 10 năm, doanh nghiệp vẫn ngang nhiên hoạt động

Bị đình chỉ hơn 10 năm nhưng doanh nghiệp vẫn ngang nhiên hoạt động. Ảnh minh họa: Đậu Tất Thành-TTXVN

Từ nhiều năm nay, doanh nghiệp tư nhân A Duyên tổ chức khai thác nước mặt tại suối Khuôn Thung, thị trấn Chợ Mới để cung cấp nước sinh hoạt cho nhân dân thị trấn Chợ Mới.

Tuy nhiên, do doanh nghiệp này không hề có giấy phép thăm dò và khai thác, sử dụng nguồn tài nguyên nước nên từ 2/12/2005 UBND tỉnh Bắc Kạn đã có Quyết định số 3036/QĐ-UBND đình chỉ mọi hoạt động khai thác nước đối với doanh nghiệp này.

Tuy nhiên, đến nay (12/07/2016) doanh nghiệp này vẫn ngang nhiên hoạt động, thậm chí còn tự động mở rộng mạng lưới cung cấp nước mà không hề xin phép.

*Ngang nhiên vi phạm pháp luật

Có mặt tại đầu nguồn suối Khuôn Thung, nơi doanh nghiệp tư nhân A Duyên tiến hành thu gom nước suối về bán cho bà con sinh hoạt chúng tôi mới thấy những gì nhân dân phản ánh là đúng sự thực.

Tại đây, doanh nghiệp xây một bể nước 4 ngăn có kích thước: rộng 3,5m, dài 10m và cao 1m để thu gom nước từ đập nước do dự án ADP xây dựng.

Điều đáng nói là tuy bể nước có 4 ngăn nhưng không hề có ngăn nào có tác dụng lọc và sử lý nước, tất cả các ngăn này được thông với nhau và chảy vào đường ống chảy về thị trấn và bán thẳng cho nhân dân để lấy nước sinh hoạt.

Điều nguy hiểm hơn, cách nơi doanh nghiệp thu gom nước khoảng 200m là hàng chục chuồng trại được người dân dựng lên để nuôi lợn, gà, bò, dê…

Tất cả chất thải từ chăn nuôi đều được xả trực tiếp xuống con suối Khuôn Thung mà không qua hệ thống xử lý nào.

Như vậy có thể thấy, doanh nghiệp A Duyên đã tự ý khai thác, thu gom nước mặt suối Khuôn Thung dẫn qua hệ thống đường ống và không tiến hành xử lý nước trước khi cung cấp cho khách hàng sử dụng.

Điều này, đang trái với qui định tại khoản 1, điều 4 của Nghị định 117/2007/NĐ-CP “chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt (ăn uống, vệ sinh con người) phải bảo đảm theo quy chuẩn kỹ thuật do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định.

Bộ Y tế ban hành quy chuẩn nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt”. Do vậy, chất lượng nước cung cấp cho người dân Chợ Mới sử dụng phải đạt theo quy chuẩn Việt Nam 01/2009/BYT của Bộ Y tế vì thị trấn Chợ Mới là khu vực đô thị.

Tuy nhiên, nguồn nước mà doanh nghiệp tư nhân A Duyên cung cấp cho nhân dân thị trấn Chợ Mới lại không theo một chuẩn nào vì không hề được xử lý.

Hiện nay, doanh nghiệp A Duyên tự ý mở rộng, lắp đặt hệ thống đường ống trong khu vực thị trấn nhưng không được cấp phép xây dựng, không theo quy hoạch phát triển vùng, tự đào bới vỉa hè, lòng đường để lắp đặt ống cấp nước, cũng ảnh hưởng rất lớn đến môi trường sống, cảnh quan, kiến trúc đô thị, hệ thống các công trình hạ tầng kỹ thuật của khu vực thị trấn Chợ Mới.

Điều này, đã vi phạm nghiêm trọng các qui định của Luật quy hoạch đô thị và Luật Xây dựng.

Thêm vào đó, việc doanh nghiệp A Duyên cấp nước cho người dân sử dụng nhưng không tiến hành thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt cũng vi phạm vào Nghị quyết số 31/2010/NQ-HĐND ngày 19/11/2010 của Hội đồng nhân dân tỉnh, làm thất thu ngân sách của địa phương, thất thu nguồn kinh phí phục vụ công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn.

*Chính quyền chưa quyết liệt trong xử lý sai phạm

Ông Trần Nguyên, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Bắc Kạn khẳng định: “Doanh nghiệp tư nhân A Duyên không chấp hành Quyết định số 3036/QĐ-UBND ngày 02/12/2005 của UBND tỉnh về việc đình chỉ khai thác, sử dụng trái phép nguồn nước mặt suối Khuôn Thung thị trấn Chợ Mới, huyện Chợ Mới là việc cố tình làm trái pháp luật. Vì vậy phải xử lý nghiêm theo quy định. Ủy Ban nhân dân tỉnh cũng đã có nhiều văn bản yêu cầu UBND huyện Chợ Mới tổ chức kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm của Doanh nghiệp tư nhân A Duyên theo thẩm quyền. Tuy nhiên, đến nay UBND chợ mới vẫn chưa có động thái gì.”

Mới đây, trong công văn gửi UBND tỉnh Bắc Kạn ông Nguyên cũng nêu rõ: “UBND tỉnh cần chỉ đạo UBND huyện Chợ Mới tổ chức kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính đối với Doanh nghiệp tư nhân A Duyên theo thẩm quyền, đồng thời yêu cầu doanh nghiệp này tháo dỡ toàn bộ hệ thống khai thác nước mặt trái phép.

Nếu không chấp hành thì lập hồ sơ cưỡng chế theo quy định của pháp luật.”

Ông Trần Ngọc Lan, Phó Giám đốc sở Xây Dựng Bắc Kạn, cho biết mới đây, Sở Xây Dựng Bắc Kạn đã tham mưu cho UBND tỉnh Bắc Kạn ra công văn số 2591/UBND-XDCB ngày 28/06/2016.

Trong đó, công văn này nêu rõ: “Yêu cầu UBND huyện Chợ Mới chỉ đạo dừng mọi hoạt động khai thác, cung cấp nước sinh hoạt tại thị trấn Chợ Mới của Doanh nghiệp tư nhân A Duyên do chưa đảm bảo điều kiện pháp lý theo quy định của pháp luật”.

Việc sai phạm của doanh nghiệp tư nhân A Duyên vi phạm trong lĩnh vực khai thác và cung cấp nước sinh hoạt là qúa rõ, điều này đã được khẳng định trong nhiều văn bản của các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Kạn trong hơn 10 năm qua.

Tuy nhiên đến nay, doanh nghiệp này chưa hề bị xử lý vi phạm lần nào, thậm chí còn ngang nhiên hoạt động là một việc bất bình thường khiến dư luận đặt nhiều câu hỏi nghi ngờ.

Ngày 11/7, khi chúng tôi có mặt tại hiện trường doanh nghiệp này không những không dừng hoạt động mà vẫn đang tiếp tục cải tạo, xây dựng thêm một số hệ thống đường ống để cung cấp nước cho nhân dân ở thị trấn.

Việc làm này là hành động bất chấp pháp luật, thách thức các cơ quan chức năng. Vì vậy UBND tỉnh Bắc Kạn cần quyết liệt xử lý hơn nữa, không để tình trạng này kéo dài gây thất thoát tài nguyên quốc gia./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?