1. >

Định hình vai trò nhà đầu tư chiến lược của Chính phủ

Facebook Share

BNEWS.VN SCIC sau 10 năm có sự tăng trưởng vượt bậc. Doanh thu tăng từ 145 tỷ đồng năm 2006 ước tăng lên 9.472 tỷ đồng năm 2015; vốn chủ sở hữu tăng gấp 9,5 lần; tổng tài sản tăng gấp 13,8 lần...

Định hình vai trò nhà đầu tư chiến lược của Chính phủ

Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước(SCIC). Ảnh: TTXVN

Chiều 19-10, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) đã tổ chức kỷ niệm 10 năm thành lập (2005-2015) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Đến dự có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cùng đại diện các bộ, ngành, địa phương và một số tổ chức quốc tế.

Sau 10 năm hoạt động, đến nay, SCIC đã tiếp nhận quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại gần 1.000 doanh nghiệp với tổng giá trị vốn hóa nhà nước hơn 8.700 tỷ đồng, trong đó có 6 tổng công ty nhà nước đã cổ phần hóa.

Theo quyết định và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, giai đoạn 2015-2016, sẽ có 20 tập đoàn, tổng công ty nhà nước sẽ bàn giao quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước về SCIC.

Trong số gần 1.000 doanh nghiệp tiếp nhận, tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) bình quân đạt 15-17%. Tổng thu cổ từ cho nhà nước lũy kế trên 21.000 tỷ đồng. Qua quá trình thoái vốn, vốn nhà nước đã giảm từ 36% xuống còn 22%.

Cũng theo SCIC, sau 10 năm, hoạt động đầu tư kinh doanh vốn của SCIC đã đạt kết quả khả quan, bảo toàn và phát triển, với tổng lợi nhuận sau thuế lũy kế trên 30.000 tỷ đồng. So với thời điểm thành lập, doanh thu tăng gấp hơn 65 lần, vốn chủ sở hữu tăng 9,5 lần, tổng tài sản tăng gấp gần 14 lần, lợi nhuận sau thuế tăng gấp 61,5 lần, nộp ngân sách tăng 41 lần...

Tính đến nay, SCIC đã thoái vốn nhà nước thu lãi hơn 5.360 tỷ đồng. Danh mục vốn tiếp nhận và đầu tư SCIC đang quản lý còn khoảng 230 doanh nghiệp, với giá trị sổ sách 17.000 tỷ đồng và giá trị thị trường gần 78.000 tỷ đồng. Hiện vốn chủ sở hữu của SCIC đạt khoảng 35.000 tỷ đồng.

Mục tiêu phát triển đến 2020 của SCIC là trở thành nhà đầu tư chiến lược của Chính phủ, tập đoàn tài chính với quy mô tài sản 22,5 tỷ USD; đến năm 2030 trở thành tập đoàn tài chính quy mô khu vực và là công cụ để Nhà nước đầu tư, nắm giữ chi phối tại các ngành nghề, lĩnh vực quan trọng và có tổng tài sản 46 tỷ USD.

Bên cạnh đó, việc hỗ trợ, sắp xếp và đổi mới doanh nghiệp nhà nước đạt được những kết quả rất quan trọng. SCIC đã trở thành một tổ chức thực hiện cổ phần hóa thành công nhất trong cả nước những năm qua với tỷ lệ cổ phần hóa rất cao, 90% số công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên được SCIC tiếp nhận đã thực hiện cổ phần hóa xong, số còn lại đang củng cố để đạt được hiệu quả cổ phần hóa cao nhất.

Bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Quốc gia WB. Ảnh: TTXVN

Đánh giá về mô hình hoạt động của SCIC, Bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam cho rằng, mô hình SCIC đã được điều chỉnh để phù hợp với bối cảnh trong nước của Việt Nam là Chính phủ bắt tay vào công cuộc cổ phần hóa. Mô hình này đã mang lại một số lợi ích cho Chính phủ Việt Nam trong quá trình quản lý tài sản nhà nước tại doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, mô hình này đã giúp thúc đẩy chương trình cổ phần hóa của Chính phủ Việt Nam đã được thực hiện trong thời gian quan. SCIC đã giúp thoái phần vốn nhà nước tại khoảng hơn 700 doanh nghiệp, góp phần giảm đáng kể phần vốn nhà nước tại các doanh nghiệp này. Ngoài ramô hình này cũng giúp củng cố các thông lệ quản trị công ty tại khoảng hơn 200 doanh nghiệp trong danh mục hiện tại của SCIC.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh ghi nhận những thành tích và những đóng góp tích cực đối với tiến trình đổi mới, sắp xếp và tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Trước yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội đất nước khi hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, Phó Thủ tướng yêu cầu SCIC chủ động báo cáo đề xuất với Đảng, Nhà nước nhằm tiếp tục củng cố và hoàn thiện mô hình hoạt động của tổng công ty trong tình hình mới; tiếp tục công tác tiếp nhận quyền đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại các doanh nghiệp thuộc đối tượng bàn giao, đặc biệt là các tập đoàn, tổng công ty đã có quyết định của Thủ tướng Chính.

Bên cạnh đó, SCIC cần đẩy nhanh tiến độ thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp mà Nhà nước không cần nắm giữ; thực hiện tốt vai trò cổ đông nhà nước tại một số doanh nghiệp có quy mô lớn, hiệu quả cao, thuộc diện Nhà nước cần nắm giữ; từng bước mở rộng hoạt động đầu tư tài chính; tạo bước chuẩn bị quan trọng để đẩy mạnh hơn chức năng đầu tư kinh doanh vốn của tổng công ty trong thời gian tới./.

Đức Duy

        

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?