HÀNG HOÁ

Dịu bớt nỗi lo dư cung, giá dầu phục hồi

Facebook Share

BNEWS.VNNỗi lo về tình trạng dư cung dịu đi (khi một số tập đoàn năng lượng hàng đầu thế giới cắt giảm đầu tư vào lĩnh vực dầu mỏ) đã đẩy giá dầu thế giới đi lên trong tuần qua.

Dịu bớt nỗi lo dư cung, giá dầu phục hồi. Ảnh: Reuters 

Sau khi đi xuống trong hai phiên đầu tuần, giá dầu tại thị trường New York đã phục hồi và tăng liên tiếp trong ba phiên còn lại, trong bối cảnh sản lượng dầu tại Mỹ giảm do các công ty rút bớt số lượng giàn khoan. 

Theo số liệu từ Bộ Năng lượng Mỹ, sản lượng dầu trong tháng Tám tại Mỹ đã giảm 45.000 thùng/ngày từ mức 9,3 triệu thùng/ngày của tháng Bảy. Trong khi đó, theo số liệu của Baker Hughes, cơ quan theo dõi chặt chẽ hoạt động khoan dầu tại Mỹ, trong tuần kết thúc vào ngày 30/10, số lượng dàn khoan dầu hoạt động tại Mỹ giảm 16 giàn, xuống còn 578 giàn, hạ 64% so với cùng kỳ năm ngoái. 

"Đại gia" dầu khí Chevron cho biết ngân sách vốn năm 2016 của hãng giảm khoảng 25% so với mức của năm 2015, xuống còn 25-28 tỷ USD. "Ông lớn" ExxonMobil cho hay hãng cũng đang giảm chi tiêu. Cả Exxon và Chevron đều sụt giảm mạnh lợi nhuận do giá dầu giảm. 

Góp phần nâng giá dầu lên trong tuần qua còn là thông tin cho biết nguồn cung dầu thô thương mại tại Mỹ trong tuần kết thúc vào ngày 23/10 đã tăng thấp hơn dự kiến. 

Đóng cửa phiên cuối tuần ngày 30/10 tại New York, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ giao tháng 12/2015 tăng 53 xu Mỹ lên khép tuần ở 46,59 USD/thùng. Tính chung cả tuần, giá dầu hợp đồng này tăng được 4,5%. Trong khi đó, tại thị trường London, giá dầu Brent giao cùng kỳ cũng tăng 76 xu Mỹ lên 49,56 USD/thùng. 

Giới phân tích cho rằng, thị trường kỳ vọng sản lượng dầu sẽ còn giảm tiếp tại Mỹ và các nhà đầu tư đang hướng tới năm 2016 với hy vọng cán cân cung-cầu trên thị trường dầu mỏ sẽ trở nên cân bằng hơn. 

Thùy Chi (Theo AFP) 

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.