1. >

Đô la Mỹ bất ngờ lao dốc

Facebook Share

BNEWS.VN Giá USD tại các ngân hàng thương mại ngày 8/10 bất ngờ lao dốc. Đây được xem là hiệu ứng từ quyết định điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi USD và Thông tư số 15/2015/TT-NHNN.

Đô la Mỹ bất ngờ lao dốc

Giá USD tại các ngân hàng thương mại bất ngờ lao dốc. Ảnh: Đỗ Huyền/BNews

Cụ thể, Vietcombank hôm nay niêm yết giá USD ở mức 22.280 – 22.360VND/USD (mua vào – bán ra). Mức giá này giảm 60 đồng ở cả chiều mua và bán so với ngày hôm qua. Còn so với đầu tuần, mức giá này giảm tổng cộng 160 đồng ở chiều mua vào và 140 đồng ở chiều bán ra.

Giảm 75 đồng ở chiều mua vào và 85 đồng ở chiều bán ra so với hôm qua, BIDV hiện niêm yết giá đồng bạc xanh ở mức 22.275 – 22.325VND/USD, tướng ứng giá mua vào và bán ra. So với đầu tuần, mức giá này đã giảm 165 đồng ở chiều mua vào và 175 đồng ở chiều bán ra.

Tương tự, Techcombank cũng niêm yết giá USD giảm 50 đồng ở chiều mua vào và 60 đồng ở chiều bán ra so với hôm qua và giảm 170 đồng so với đầu tuần ở cả hai chiều mua và bán. Hiện giá đồng bạc xanh tại ngân hàng này được mua vào – bán ra tương ứng ở mức 22.230 – 22.350VND/USD.

Bình luận về diễn biến trên của thị trường ngoại hối, Tiến sỹ Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng, cho rằng đây là kết quả của những quyết định nhằm chống đô la hóa của Ngân hàng Nhà nước thời gian qua. Quyết định giảm lãi suất tiền gửi bằng đồng USD và Thông tư 15 có hiệu lực từ 5/10 đã tạo cho thị trường một tâm lý ổn định hơn.

Tiến sỹ Nguyễn Trí Hiếu phân tích, với những người găm giữ, đầu cơ ngoại tệ, việc lãi suất tiền gửi USD giảm xuống đã làm “hạ nhiệt” nhu cầu gửi USD vào ngân hàng. Bên cạnh đó, Thông tư 15 vừa có hiệu lực đã quy định chặt chẽ hơn về việc găm giữ ngoại tệ, điều này đã tác động mạnh đến thị trường ngoại hối.

Nhân viên một ngân hàng thương mại cũng cho biết, diễn biến thị trường ngoại hối những ngày gần đây cho thấy đây là hiệu ứng sau quyết định giảm lãi suất tiền gửi USD. Hiện lượng tiền gửi bằng VND đang tăng lên và đã có hiện tượng rút USD chuyển sang tiền đồng.

Giao dịch USD tại các ngân hàng thương mại. Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN

Trước đó, tại Quyết định số 1938/QĐ-NHNN về mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng đô la Mỹ của tổ chức, cá nhân tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, Ngân hàng Nhà nước quyết định từ ngày 28/9, mức lãi suất áp dụng đối với tiền gửi của tổ chức (trừ tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài) là 0%/năm; mức lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi của cá nhân là 0,25%/năm.

Tiếp đó, tại Thông tư số 15, Ngân hàng Nhà nước quy định từ ngày 5/10 các giao dịch ngoại tệ với ngân hàng phải xuất trình giấy tờ và chứng từ chứng minh mục đích, số lượng, loại ngoại tệ, thời hạn thanh toán, chuyển tiền theo quy định hiện hành về quản lý ngoại hối.

Cùng với đó, Ngân hàng Nhà nước cũng quy định chặt chẽ số ngày trong giao dịch ngoại tệ. Điểm chính của Thông tư 15 là “đánh” vào tình trạng đầu cơ và găm giữ ngoại tệ.

Trên thị trường vàng, giá vàng trong nước phiên sáng nay giảm nhẹ dù giá vàng thế giới đang ở mức cao nhất kể từ ngày 24/9 nhờ dự đoán Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ trì hoãn quyết định tăng lãi suất. Lúc 10 giờ 30 phút, vàng SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 33,64 – 33,86 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), mức giá này giảm khoảng 60.000 đồng/lượng so với cuối ngày 7/10.

Đỗ Huyền

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử và Cục An toàn thông tin Bộ TT-TT sẽ rà soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm bản quyền này.