1. >

Doanh nghiệp trẻ Việt Nam: Nghĩ khác, làm khác!

Facebook Share

BNEWS.VN Cách nghĩ khác, làm khác của những chủ doanh nghiệp trẻ Việt Nam đang tạo ra những cơ hội kinh doanh mới trên những mảnh đất nhọc nhằn vùng cao.

Doanh nghiệp trẻ Việt Nam: Nghĩ khác, làm khác!

Thung lũng hoa Cẩm Tú vùng Bắc Hà. Ảnh: Thanh Hương/BNEWS

Tháng 3, tháng Thanh niên, tháng của những người trẻ, những người nghĩ khác và làm khác. Với tứ đó, chúng tôi lên Lào Cai, tìm những người nghĩ khác và làm khác trên mảnh đất được cho là nhiều khó, đủ thử thách bản lĩnh của những doanh nghiệp trẻ.

Cao nguyên trắng Bắc Hà, xứ sở của hoa mơ, hoa mận trắng mỗi độ Xuân về, nơi có men rượu ngô nồng say của chợ phiên đã đi vào câu hát, điện khèn đang là điểm thu hút đầu tư nông nghiệp và du lịch của Lào Cai.

Cùng trên mảnh đất Tây Bắc, nếu như Hà Giang có dòng sông Nho Quế uốn lượn như sợi chỉ bạc nhìn từ đỉnh Mã Pì Lèng huyền thoại, Mộc Châu có cánh đồng hoa cải vàng rực rỡ, Y Tý có bầu trời mây tựa chốn bồng lai tiên cảnh, Sa Pa có sự sầm uất của một phố núi Âu châu, thì mảnh đất Bắc Hà lại mang vẻ đẹp giản đơn, pha trộn nhiều màu sắc theo cách của riêng mình.

Trước đây, đến Bắc Hà, ngoài một ngày khám phá chợ phiên Bắc Hà nổi tiếng là một trong những chợ phiên lớn nhất vùng Tây Bắc và dinh thự của “Vua Mèo” Hoàng A Tưởng, khách thường ít lưu lại lâu hơn. Giờ đây lên Bắc Hà, nét hoang sơ còn đó, nhưng thị trấn đã đẹp và hấp dẫn hơn rất nhiều với khách phương xa nhờ hệ thống dịch vụ đã phát triển hơn.

Công ty TNHH MTV kinh doanh xuất nhập khẩu Việt Tú đã mạnh dạn đầu tư gây giống hoa lan mang tới mô hình kinh doanh mới cho vùng đất Bắc Hà. Ảnh: Thanh Hương/BNEWS

Thung lũng hoa Cẩm Tú của Công ty TNHH MTV kinh doanh xuất nhập khẩu Việt Tú nằm trên địa bàn xã Thải Giàng Phố, cách trung tâm thị trấn khoảng 3 km, là một địa chỉ như thế. Nổi bật lên giữa vùng cao nguyên trắng Bắc Hà, thung lũng hoa hiện lên rực rỡ với đủ màu sắc của địa lan, hồng, cẩm tú cầu, cúc, thiên trúc, tulip...

Khu nhà nghỉ theo thiết kế nhà sàn của người vùng cao với hệ thống dịch vụ nghỉ dưỡng sạch đẹp, tiện nghi, cùng khu cắm trại nằm xen kẽ giữa những vườn hoa đủ màu khiến du khách thực sự được hòa mình với thiên nhiên.

Khai thác tiềm năng sản xuất nông nghiệp vùng ôn đới, mỗi dịp Tết, Công ty Cẩm Tú xuất bán hàng nghìn chậu hoa cảnh các loại, chủ yếu là các loại hoa có giá trị cao như địa lan, tulip, chưa kể rau quả sạch được xuất bán quanh năm. Năm 2015, riêng doanh thu từ hoa địa lan, Công ty cũng đạt khoảng 15 tỷ đồng.

Ngoài ra, hệ thống nhà nghỉ, nhà hàng ngay trong khuôn viên 4 ha của trang trại cũng mang lại doanh thu lớn từ phục vụ dịch vụ ẩm thực, nghỉ dưỡng, khám phá văn hóa bản địa cho hàng trăm lượt khách du lịch.

Để mở rộng mô hình, Công ty còn liên kết mở rộng sản xuất hoa đến các hộ nông dân thông qua chuyển giao công nghệ, sau đó mua lại sản phẩm rồi cung ứng ra thị trường.

Chủ của cơ ngơi đang được coi là điểm sáng của kinh tế tỉnh Lào Cai này là Nguyễn Cẩm Tú. Ít ai nghĩ cô gái trẻ sinh năm 1980 này đã từng bôn ba học tập cách thức sản xuất nông nghiệp công nghệ cao từ khắp các quốc gia như Israel, Trung Quốc, Hàn Quốc...

“Tôi thực sự mong muốn mô hình của mình sẽ thức tỉnh và truyền lửa cho các doanh nghiệp và bà con vùng cao tiếp cận với cách làm nông nghiệp hiện đại" - Cô Giám đốc trẻ Nguyễn Cẩm Tú chia sẻ.

Cô nói: "Ai cũng nghĩ bà con vùng cao vốn quen với tập quán sản xuất nông nghiệp lạc hậu, sẽ rất khó khăn để tiếp cận công nghệ mới. Nhưng từ thực tế từ các mô hình chúng tôi đang hợp tác với nông dân trong vùng, từ cách làm “cầm tay chỉ việc” mà các cán bộ kỹ thuật và chuyên gia Hàn Quốc của Công ty chúng tôi đang kiên trì với từng hộ nông dân, tôi tin bằng những hình ảnh sống, những mô hình thực, chúng tôi sẽ khai thác thành công tiềm năng trời phú cho mảnh đất Bắc Hà”.

Rời Bắc Hà, trên đường về thành phố Lào Cai, vào thăm Công ty TNHH MTV thương mại An Nghiệp - một trong những đơn vị thu mua nông sản lớn nhất tại tỉnh Lào Cai, chủ yếu thu mua các sản phẩm sắn và ngô.

Thu mua và xuất khẩu nông sản tại Lào Cai. Ảnh minh họa: TTXVN

Cơ ngơi đồ sộ với hệ thống máy sấy hiện đại trị giá hàng chục tỷ đồng, sản lượng thu mua, chế biến mỗi năm lên tới 350.000 - 400.000 tấn sắn khô, chưa kể ngô và nhiều loại nông sản khác, nhưng ai cũng ngạc nhiên khi biết doanh nghiệp này không dùng máy thái sắn dù loại máy này rất phổ biến và hoàn toàn có thể chế tạo trong nước, mà vẫn thuê bà con trong vùng đến thái sắn thủ công vào mõi dịp mùa vụ.

“Ba nghìn đồng một chậu, thái xong chậu nào tính tiền chậu đó. Vào dịp cao điểm mùa thu hoạch sắn, có ngày các nhà máy chế biến của Công ty có tới cả nghìn người ngồi băm sắn, thái sắn. Cuối ngày, nhân viên của Công ty đi trả tiền công mới biết số người làm là bao nhiêu người” - anh Nguyễn Duy Nghiệp, Giám đốc Công ty cho biết.

Số tiền cho một dây chuyền thái sắn tự động không đáng là bao so với hệ thống máy sấy và các điểm thu mua Công ty đã đầu tư, nhưng lý do khiến An Nghiệp không đầu tư hệ thống máy thái sắn chính là vì không muốn bà con trong vùng mất đi một nguồn thu nhập từ việc đi thái sắn thuê cho mình.

“Bà con vùng cao còn nghèo lắm, một ngày công kiếm được một trăm nghìn đồng đã là một niềm vui lớn. Vậy nên dù đã đầu tư máy thái sắn, nhưng đến mùa bà con vẫn kéo nhau đến cổng nhà máy xin việc. Không đành để bà con về nên Công ty lại đắp chiếu hệ thống này, làm theo cách thủ công để người dân có việc làm, có thu nhập”. - Đó là suy nghĩ rất đơn giản và chân thành của ông chủ 36 tuổi của một công ty thu mua chế biến nông sản.

Công ty này hiện nay có 19 điểm thu mua đặt khắp Lào Cai và nhiều tỉnh Tây Bắc; có hệ thống sấy khô hiện đại bậc nhất Đông Nam Á trị giá đầu tư 60 tỷ đồng, mỗi ngày có thể sấy 1.500 tấn nông sản; một đội xe vận tải gần trăm chiếc vói riêng một xưởng sửa chữa và cây xăng phục vụ...

Cũng với cách nghĩ khác, làm khác đó, Nguyễn Duy Nghiệp không đầu tư theo cách mà nhiều doanh nghiệp thu mua, chế biến nông sản đang làm là đầu tư giống, phân bón cho bà con nông dân và giao kèo với nông dân bán lại sản phẩm cho mình.

“Khó trách được người dân khi họ “phá kèo” bán lại sản phẩm cho người khác với giá thu mua cao hơn vì với nông dân một đồng cũng quý. Vậy nên tôi chọn cách khó hơn cho mình là phải đầu tư lớn hơn, đó là đầu tư vào các điểm thu mua", anh Nghiệp phân tích.

Theo Nguyễn Duy Nghiệp, bà con vùng cao trồng được củ sắn, bắp ngô đã khó, nhưng đưa được nông sản đến nơi tiêu thụ còn khó hơn nhiều lần. Vấn đề cơ bản nhất của bà con nông dân là trồng ra phải bán được. Nếu đầu tư phân bón, giống mà không bán được thì nông dân vẫn không trồng.

Vậy nên anh Nghiệp cho rằng, chú trọng đầu tư vào các điểm thu mua, làm đường xuống xã, vào bản để dân có đường vận chuyển nông sản ra điểm thu mua của chúng tôi. Dân thì cứ gần đâu bán đó, bớt được chi phí, công sức vận chuyển đã là lời rồi, nên tôi chọn cạnh tranh theo cách đó.

Với đối tác, anh cũng chọn cách cạnh tranh trong thế chủ động. Làm ăn với Trung Quốc, nhiều doanh nghiệp luôn lo vấn đề ép giá, đặc biệt hàng nông sản có tính mùa vụ cao, rất khó tránh khỏi tình trạng này. Vậy nên anh quyết định đầu tư hệ thống sấy nông sản với quy mô lớn, hiện đại với mức đầu tư lên tới 60 tỷ đồng.

“Cứ giá xuống thấp là cho vào sấy hết, chờ lúc giá lên mới xuất”, anh Nghiệp cho biết. Tìm ra hướng đi đúng, cộng với nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) Lào Cai dành cho chương trình cho vay đầu tư phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn, anh Nghiệp rất tâm đắc với hướng đầu tư này.

Doanh nghiệp Cẩm Tú, An Nghiệp chỉ là hai trong số rất nhiều khách hàng của Agribank Lào Cai đang sử dụng nguồn vốn tín dụng ưu đãi cho vay nông nghiệp nông thôn để phát huy lợi thế cả một địa phương vùng cao có tiềm năng phát triển nông nghiệp.

Ngoài gần 41.200 khách hàng là các hộ nông dân, Agribank Lào Cai hiện có trên 347 khách hàng là các doanh nghiệp, hợp tác xã đang sử dụng nguồn vốn vay tập trung phát huy thế mạnh của một tỉnh biên giới đang đẩy mạnh phát huy tiềm năng kinh tế cửa khẩu, phát triển khu du lịch trọng điểm quốc gia và lợi thế độ cao để phát triển sản xuất nông nghiệp ôn đới, á nhiệt đới phong phú, đa dạng…

Ông Phạm Tiến Trình, Giám đốc Agribank Lào Cai cho biết, với phương châm “ngân hàng của nông dân”, Agribank luôn tích cực trong vai trò mang từng đồng vốn nhỏ phát triển kinh tế hộ gia đình để bà con các dân tộc vùng cao từng bước chủ động vươn lên thoát nghèo.

Bên cạnh đó, Agribank Lào Cai cũng luôn sát cánh cùng các doanh nghiệp, hợp tác xã, đặc biệt là với những doanh nghiệp, hợp tác xã đang đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn.

Ngân hàng đã chủ động triển khai chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp thông qua việc chủ động khảo sát, nắm bắt nhu cầu vay vốn, cho vay kịp thời, đúng chính sách. Nhờ đó, trong 5 năm qua, dư nợ tín dụng của Agribank Lào Cai tăng bình quân 31,9%/năm và hiện ở mức trên 10.000 tỷ đồng.

Năm 2016, Agribank Lào Cai phấn đấu đạt tổng dư nợ 12.000 tỷ đồng nhằm đáp ứng nhu cầu nguồn vốn cho phát triển nhiều chương trình, dự án trọng tâm của tỉnh Lào Cai.

Cách nghĩ khác, làm khác của những chủ doanh nghiệp trẻ, cùng với nguồn vốn hỗ trợ đúng hướng, kịp thời của ngân hàng đã và đang là tạo ra nhiều hơn những mô hình thành công ở vùng cao Lào Cai./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.