1. >

Doanh nghiệp CH Czech muốn thu hút công nhân Việt Nam

Facebook Share

BNEWS.VN Sự thiếu hụt nhân công nghiêm trọng ngày càng khiến các doanh nghiệp CH Czech tìm cách thu hút công nhân nước ngoài sang CH Czech làm việc, trong đó có Việt Nam.

Doanh nghiệp CH Czech muốn thu hút công nhân Việt Nam

Doanh nghiệp CH Czech muốn thu hút công nhân Việt Nam. Ảnh minh họa: Nguyễn Hồng Tâm/TTXVN

Sự thiếu hụt nhân công nghiêm trọng ngày càng khiến các doanh nghiệp CH Czech (Séc) chuyển dịch các phân khúc sản xuất của doanh nghiệp sang các quốc gia nằm ở phía Đông, đồng thời tìm cách thu hút công nhân nước ngoài sang CH Czech làm việc, trong đó có Việt Nam.

Đài phát thanh Praha dẫn dự báo của các chuyên gia cho biết, trong thời gian tới xu hướng này sẽ ngày càng gia tăng tại CH Czech.

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, ông Miroslav Cermak, Giám đốc công ty Snezhka Nachod chuyên sản xuất phụ kiện dệt may phục vụ nhu cầu của ngành công nghiệp ô tô, nói rằng từ lâu doanh nghiệp này đã chuyển sang hoạt động tại Slovakia.

Hiện nay Snezhka Nachod đang xây dựng một nhà máy mới ở Slovakia và đang tiến hành đàm phán về việc triển khai sản xuất tại Ukraine.

Theo ông Cermak, công ty của ông có khả năng tiếp nhận nhiều đơn hàng hơn so với hiện tại, nhưng điều đáng lo ngại là công ty không thực hiện được cam kết về thời hạn giao hàng do tình trạng thiếu công nhân lành nghề triền miên.

Trong khi đó, ông Jiri Grund, đồng sở hữu doanh nghiệp nói trên, bày tỏ lo ngại rằng công ty sẽ buộc phải chuyển dịch xa hơn nữa về phía Đông. Theo ông Grund, doanh nghiệp dệt may này đang xem xét khả năng chuyển các xưởng sản xuất tới Trung Quốc.

Theo tính toán của Hiệp hội các nhà xuất khẩu CH Czech, hiện nay chỉ có khoảng 70.000 trong số 400.000 người thất nghiệp có thể tìm được việc làm trong ngành sản xuất công nghiệp.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Otto Danek dự đoán đến cuối năm nay, số lượng nhân công làm việc trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp vào khoảng 55.000 người, tương đương với số công nhân ở thời điểm đỉnh cao phát triển kinh tế trước cuộc khủng hoảng tài chính năm 2007.

Hiện nay, các doanh nghiệp của CH Czech đang muốn thu hút nhân công từ nước ngoài sang nước này làm những công việc không đòi hỏi trình độ chuyên môn cao.

Ông Otto Danek cho biết Hiệp hội các nhà xuất khẩu CH Czech đang xem xét khả năng thu hút lao động từ các nước như Ukraine, Việt Nam, Philippines.

Tuy nhiên, ông Danek cũng bày tỏ lo ngại về việc nhiều rào cản hành chính đang cản trở công nhân nước ngoài nhanh chóng hội nhập với quá trình sản xuất.

Theo ông Danek, các nhà máy ở CH Czech đang thiếu nhân công trầm trọng và những người thợ Việt Nam hoàn toàn có thể đáp ứng yêu cầu về mặt tay nghề. Tuy nhiên, rào cản thị thực đang gây trở ngại cho các nhà tuyển dụng Czech.

Tình hình nghiêm trọng tới mức các nhà xuất khẩu đang gây sức ép mạnh mẽ với Chính phủ nước này nhằm nới lỏng các quy định tuyển dụng công nhân nước ngoài.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.