THẾ GIỚI

Doanh nghiệp châu Âu ủng hộ quan điểm của EU về Brexit

Facebook Share

BNEWS.VNHơn 20 doanh nghiệp và hiệp hội kinh doanh ở châu Âu vừa lên tiếng ủng hộ quan điểm của Liên minh châu Âu (EU), trong tiến trình đàm phán sắp tới về việc Vương quốc Anh ra khỏi EU.

Các doanh nghiệp tại châu Âu cho rằng Anh cần tuân thủ quyền tự do đi lại và lao động của công dân EU tại Anh. Ảnh: truewealthpublishing.asia

Trả lời phỏng vấn của hãng tin Reuters (Vương quốc Anh), các doanh nghiệp trên đều khẳng định, Vương quốc Anh phải tuân thủ quyền tự do đi lại và lao động của công dân EU ở Vương quốc Anh, nếu muốn tiếp tục tham gia thị trường chung.

Hiện tại, Anh đang mong muốn một thỏa thuận, cho phép trung tâm tài chính London được gia nhập thị trường chung, trong khi nước này toàn quyền kiểm soát dòng người di cư từ EU sang. Hiện London là trung tâm tài chính số một của châu Âu, nhưng đang bị đe dọa mất vị trí của mình do việc Anh rời EU.

Trong khi đó, phát biểu trên kênh truyền hình Sky News của Anh tại New York, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson mới đây cho biết nước này lên kế hoạch khởi động Điều 50 của Hiệp ước Lisbon - quy trình chính thức để nước Anh rời khỏi EU vào đầu năm tới. Trước đó, Thủ tướng Anh, Theresa May, cho biết nước này sẽ không kích hoạt quy trình nói trên trước cuối năm nay.

Theo ông Johnson, sẽ không cần phải mất tới hai năm để hoàn tất các cuộc đàm phán Brexit. Ông Johnson cũng lên tiếng chỉ trích những lời khuyên cho rằng Chính phủ Anh cần phải tiếp tục cho phép dòng người EU tự do di chuyển vào lãnh thổ Anh nếu muốn duy trì việc tiếp cận thị trường chung này.

Anh Quân (Theo AFP, Reuters)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) lần thứ 47 đang diễn ra tại Davos, thành phố nằm ở miền Đông Thụy Sĩ, diễn đàn diễn ra trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với nhiều thách thức ngày càng đa dạng và phức tạp. Diễn đàn Davos năm nay được coi là sự kiện Quốc tế có ý nghĩa lớn góp phần đề ra những giải pháp bền vững cho các vấn đề toàn cầu.