DOANH NGHIỆP

Chuyển động DNDN cần biếtDN & Cộng đồng

Doanh nghiệp chế biến gỗ có đơn hàng xuất khẩu đến cuối năm

Facebook Share

BNEWS.VNTừ đầu năm đến nay, giá trị hàng xuất khẩu gỗ ở Bình Dương đã có dấu hiệu tăng trưởng. Hầu hết doanh nghiệp chế biến gỗ trên địa bàn tỉnh đã có đơn hàng xuất khẩu hết quý 4 năm 2016.

Doanh nghiệp chế biến gỗ có đơn hàng xuất khẩu đến cuối năm. Ảnh: Vũ Sinh-TTXVN

Các thị trường xuất gỗ khẩu truyền thống như châu Âu và châu Mỹ ngày càng được mở rộng.

Theo ông Huỳnh Quang Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Chế biến gỗ Bình Dương, từ đầu năm đến nay, giá trị xuất khẩu gỗ ở Bình Dương đạt 2,7 tỷ USD tăng 10% so với năm 2015, đạt gần 20% tổng kim ngạch xuất khẩu của Bình Dương.

Khả năng giá trị xuất khẩu của ngành gỗ Bình Dương trong năm 2016 đạt khoảng 3,6 tỷ USD, tăng gần 1 tỷ USD so năm 2015.

Tuy nhiên, cũng theo ông Huỳnh Thanh Quang, các doanh nghiệp ngành gỗ vẫn còn không ít khó khăn và chịu nhiều áp lực.

Trong đó, nguyên liệu nhập khẩu khá cao chiếm hơn 50% giá thành sản phẩm.

Nhưng điều đáng mừng là hầu hết doanh nghiệp tại Bình Dương đều chủ động chinh phục thị trường toàn cầu; trong đó việc ưu tiên hiện đại hóa công nghệ sản xuất đã giúp sản phẩm gỗ của doanh nghiệp Bình Dương ngày càng chất lượng, giảm giá thành, chi phí nhân công, qua đó đủ sức cạnh tranh khi tham gia thị trường xuất khẩu.

Trong 9 tháng năm 2016, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Bình Dương ước thực hiện hơn 16,3 tỷ USD, tăng 16,2% so cùng kỳ, chiếm khoảng 12,7% tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước.

Theo Hiệp hội Chế biến gỗ tỉnh Bình Dương, tỉnh này hiện có trên 500 doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu gỗ.

Trong đó, doanh nghiệp trong nước chiếm 70%, 5% là doanh nghiệp Nhà nước, phần còn lại thuộc doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI)./.

Hải Âu/TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.