1. >

Doanh nghiệp được lợi gì khi tham gia chuyển cửa khẩu tại cảng nội địa ICD Mỹ Đình?

Facebook Share

BNEWS.VN Nhiều lợi ích cho doanh nghiệp khi tham gia cơ chế chuyển cửa khẩu đối với hàng tiêu dùng tại cảng nội địa ICD Mỹ Đình (thuộc Cục Hải quan thành phố Hà Nội).

Doanh nghiệp được lợi gì khi tham gia chuyển cửa khẩu tại cảng nội địa ICD Mỹ Đình?

Cảng nội địa (ICD) Mỹ Đình mới được xây dựng tại xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội. Ảnh: Interserco.com.vn

Đó là nhận xét của cộng đồng doanh nghiệp và hải quan tại lễ tổng kết thí điểm cơ chế này do Tổng cục Hải quan tổ chức ngày 4/10.

Đánh giá về chương trình thí điểm cơ chế chuyển cửa khẩu đối với hàng tiêu dùng tại cảng nội địa ICD Mỹ Đình, đại diện Công ty Trường Hải cho biết, hơn 2 năm qua cơ chế mới này đã đem lại lợi ích nhiều mặt cho doanh nghiệp; lợi ích lớn nhất của doanh nghiệp không chỉ là giảm được chi phí đi lại từ Hà Nội đến Hải Phòng làm thủ tục mà còn là rút ngắn được thời gian.

Trước đây, doanh nghiệp này phải dành ít nhất một ngày đi – về tuyến Hải Phòng – Hà Nội để làm thủ tục nhập khẩu, vừa mất thời gian lại vừa không giải quyết được công việc khác. Nay, chỉ mấy mấy tiếng thực hiện ngay tại Hà Nội, doanh nghiệp có thể dành thời gian còn lại để làm việc khác, chi phí cơ hội là rất cao.

Phụ trách công tác xuất nhập khẩu của công ty FPT cũng khẳng định, việc nhập nhập khẩu mặt hàng máy tính, công nghệ cao của doanh nghiệp rất thuận lợi, đặc biệt nhờ làm thủ tục đơn giản, nhanh chóng tại ICD Mỹ Đình, công ty đã giảm được một khoản chi phí lớn đối với nhân viên xuất nhập khẩu. Nhiều nhân viên phụ trách xuất nhập khẩu đã được điều chuyển đi bộ phận khác, giúp giảm gánh nặng cho doanh nghiệp.

Hầu hết doanh nghiệp cũng cho biết, còn vướng mắc về việc phương tiện vận chuyển hàng hóa về cảng nội địa ICD Mỹ Đình bị cấm từ 6 giờ đến 21 giờ, phát sinh chi phí ngoài giờ và chưa thuận lợi cho lưu thông hàng hóa. Các doanh nghiệp cũng đề nghị tiếp tục áp dụng chính thức cơ chế chuyển cửa khẩu với hàng hóa tiêu dùng từ cảng, cửa khẩu về ICD Mỹ Đình thay vì cơ chế thí điểm như hiện nay.

Nếu được thực hiện chính thức thì doanh nghiệp sẽ yên tâm làm thủ tục hải quan tại đơn vị hải quan mà doanh nghiệp lựa chọn. Đồng thời, đề xuất mở rộng phạm vi các cảng tham gia, không chỉ cảng Hải Phòng mà còn các cảng khác của Quảng Ninh và cửa khẩu đường bộ Lạng Sơn, Quảng Ninh cũng được chuyển khẩu.

Ông Âu Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Giám sát quản lý về hải quan (Tổng cục Hải quan) cho biết, Tổng cục Hải quan sẽ tổng hợp các ý kiến tham gia tại hội nghị báo cáo Bộ Tài chính kiến nghị Thủ tướng Chính phủ về những kết quả và đề xuất kế hoạch triển khai giai đoạn tiếp.

Về thủ tục hải quan, việc giám sát thống nhất thực hiện theo Thông tư số 38/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính và Quyết định số 1966/QĐ-TCHQ của Tổng cục Hải quan. Cụ thể, chỉ thực hiện niêm phong và lập biên bản bàn giao lô hàng đối với lô hàng kiểm tra thực tế tại ICD Mỹ Đình thuộc Cục Hải quan thành phố Hà Nội, tạo điều kiện thực hiện nhanh thủ tục chuyển cửa khẩu với hàng hóa.

Cơ quan Hải quan dự kiến, để tạo thuận lợi hơn nữa cho doanh nghiệp, sẽ bỏ việc yêu cầu doanh nghiệp đăng ký số lượng, biển kiểm soát phương tiện vận chuyển hàng tiêu dùng để tạo sự công bằng trong cạnh tranh vận tải, tránh độc quyền.

Bên cạnh đó, có những quy định cụ thể tránh doanh nghiệp vận chuyển, kinh doanh kho bãi lợi dụng độc quyền để nâng chi phí dịch vụ, tạo cạnh tranh không lành mạnh. Trước đề nghị của doanh nghiệp, cơ quan hải quan cũng sẽ đề xuất UBND TP Hà Nội cho phép các phương tiện vận chuyển hàng hóa về ICD Mỹ Đình được hoạt động trong khoảng thời gian nhất định trong khung giờ từ 6 đến 21 giờ, góp phần đẩy nhanh quá trình lưu thông hàng hóa.

Về điều kiện doanh nghiệp, Cục Hải quan Hà Nội cũng đề nghị không giới hạn thời gian hoạt động xuất nhập khẩu tối thiểu 365 ngày tính đến ngày đăng ký tờ khai nhập khẩu đối với người khai hải quan.

Không giới hạn doanh nghiệp có trụ sở văn phòng đại diện hoặc chi nhánh trên địa bàn Hà Nội. Việc quản lý doanh nghiệp sẽ được cơ quan hải quan áp dụng theo nguyên tắc quản lý rủi ro trên tinh thần của Luật Hải quan 2014.

Cơ chế thí điểm chuyển cửa khẩu đối với hàng tiêu dùng tại ICD Mỹ Đình được thực hiện từ ngày 27/6/2014 đến nay, áp dụng với các doanh nghiệp hoạt động trên 365 ngày, có trụ sở hoặc chi nhánh, văn phòng đại diện thuộc địa bàn Hà Nội.

Tính đến 31/8/2016, tổng số tờ khai cũng như kim ngạch và số thuế thu được đều tăng mạnh. Cụ thể, từ 6/2014 đến hết năm 2014, có 232 tờ khai đăng ký, kim ngạch đạt 13,2 triệu USD, tổng tiền thuế thu được là 187,9 tỷ đồng.

Trong năm 2015, tờ khai tăng lên là 1.384, kim ngạch đạt 75,5 triệu USD và thu thuế 1.644 tỷ đồng. Trong 8 tháng tính từ đầu năm 2016 đến nay đã có 969 tờ khai, kim ngạch 101,7 triệu USD, thu thuế 702,4 tỷ đồng. Tính đến nay, đã có 319 doanh nghiệp đến làm thủ tục tại Chi cục Hải quan Bắc Hà Nội theo cơ chế chuyển khẩu này./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.