1. >
Chuyển động DNDN cần biếtDN & Cộng đồng

Doanh nghiệp EU kêu gọi Trung Quốc đẩy nhanh tiến trình cải cách

Facebook Share

BNEWS.VN Phòng Thương mại Liên minh châu Âu tại Trung Quốc (EUCCC) vừa lên tiếng cảnh báo việc thực hiện những cải cách thị trường “chậm chạp” có thể đẩy kinh tế Trung Quốc vào tình trạng trì trệ kéo dài.

Doanh nghiệp EU kêu gọi Trung Quốc đẩy nhanh tiến trình cải cách

Theo Chủ tịch EUCCC Joerg Wuttke, Trung Quốc cần đẩy nhanh thực thi những cải cách trước tình trạng kinh tế tăng trưởng chậm lại. Liên quan tới các cam kết để thị trường đảm nhận vai trò quyết định đối với sự vận hành của nền kinh tế của các nhà lãnh đạo Trung Quốc, EUCCC cho rằng những cam kết hiện chưa được thực hiện đầy đủ và những hạn chế không công bằng đối với đầu tư vẫn còn tồn tại.


EUCCC dẫn chứng, tiến trình mở cửa nền kinh tế của Trung Quốc cho các doanh nghiệp tư nhân tham gia diễn ra chậm chạp gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh. Ví dụ, những quy định hạn chế đối với các doanh nghiệp châu Âu hoạt động trong nhiều lĩnh vực như tài chính, bảo hiểm, phụ tùng ô tô và đường sắt, tại Trung Quốc, trong đó có việc thành lập liên doanh với các đối tác Trung Quốc.

Trong thời gian qua, Trung Quốc cam kết tái cân bằng nền kinh tế nước này bằng cách chuyển hướng tập trung phát triển từ các "mảng" đòi hỏi nguồn vốn đầu tư lớn nhưng không hiệu quả sang các lĩnh vực công nghệ cao và dịch vụ, song những lo ngại về đà tăng trưởng chậm lại của Trung Quốc đã đẩy các thị trường trên thế giới rơi vào khủng hoảng trong thời gian gần đây.

Mới đây, Trung Quốc cũng vừa hạ mức tăng trưởng Tổng sản phẩm trong nước (GDP) năm 2014 từ 7,4% xuống còn 7,3%, mức thấp nhất trong 25 năm qua./.

Anh Quân (Theo AFP)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kể từ sau khi gói 30 nghìn tỷ đồng kết thúc, nhiều người dân đang hy vọng trở lại trước thông gói vay 1.000 tỷ đồng theo Nghị định 100 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội sẽ chuẩn bị được giải ngân, với lãi suất trong năm 2018 là 4,8%.