1. >
Chuyển động DNDN cần biếtDN & Cộng đồng

Doanh nghiệp FDI đồng loạt tăng lương tối thiểu vùng

Facebook Share

BNEWS.VN Đến thời điểm này, có gần 400 doanh nghiệp FDI ở tỉnh Đồng Nai điều chỉnh lương tối thiểu vùng theo Nghị định số 122/2015/NĐ-CP của Chính phủ với mức tăng trung bình gần 500.000 đồng/người/tháng.

Doanh nghiệp FDI đồng loạt tăng lương tối thiểu vùng

Doanh nghiệp FDI ở Đồng Nai đồng loạt tăng lương tối thiểu vùng. Ảnh minh họa: TTXVN

Theo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai, đến thời điểm này, đã có gần 400 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đóng trên địa bàn tỉnh báo cáo về Sở việc điều chỉnh lương tối thiểu vùng theo Nghị định số 122/2015/NĐ-CP ngày 14/11/2015 của Chính phủ với mức tăng trung bình gần 500.000 đồng/người/tháng. 

Ông Phạm Văn Cộng, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Đồng Nai cho biết, toàn tỉnh có 1.600 dự án có vốn đầu tư nước ngoài. Số doanh nghiệp FDI báo cáo tăng lương nêu trên đa số là doanh nghiệp lớn, sử dụng nhiều lao động. 

Đối với những doanh nghiệp đã có thang bảng lương sẽ điều chỉnh tăng lương cho lao động theo hệ số. Thực hiện cách tính này, những công nhân làm việc lâu năm được tăng lương cao hơn gấp đôi so với mức Nhà nước quy định. 

Các công ty chưa có thang bảng lương, mỗi công nhân được tăng 400.000 đồng/tháng. Thực tế, có rất nhiều doanh nghiệp FDI tại Đồng Nai đã điều chỉnh lương theo Nghị định 122, song không báo cáo về Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh. 

Cũng theo ông Cộng, năm 2015 đa số doanh nghiệp FDI ở Đồng Nai đã trả lương cho người lao động cao hơn quy định của Nhà nước từ 300.000 đến hơn 500.000 đồng/người/tháng. Việc doanh nghiệp tiếp tục tăng lương chứng tỏ nhà đầu tư nước ngoài chấp hành tốt pháp luật Việt Nam, quan tâm đến quyền lợi của công nhân. 

Để doanh nghiệp thực hiện đúng lộ trình điều chỉnh lương, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Đồng Nai đã tổ chức các buổi tập huấn, phổ biến Nghị định 122. 

Ngoài ra, cơ quan này đang tăng cường công tác kiểm tra, đảm bảo doanh nghiệp không cắt, giảm các khoản phụ cấp của người lao động sau khi tăng lương./. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Vải thiều Bắc Giang năm nay được đánh giá là quả tốt trong 10 năm trở lại đây. Đáng nói, năm nay đối tác Trung Quốc yêu cầu phải có tem nhãn để truy xuất nguồn gốc nhưng đến thời điểm này việc hoàn thiện tem vẫn chưa thể hoàn thành.