THẾ GIỚI

Doanh nghiệp Hoa Kỳ kiện các công ty thép Trung Quốc

Facebook Share

BNEWS.VNTổng công ty thép Hoa Kỳ (SC) ngày 26/4 đã đệ đơn kiện các công ty sản xuất thép lớn của Trung Quốc và những nhà phân phối sản phẩm của các công ty Trung Quốc lên Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC).

Doanh nghiệp Hoa Kỳ đệ đơn kiện các công ty thép Trung Quốc. Ảnh: reuters

Cụ thể, SC yêu cầu ITC tiến hành một cuộc điều tra theo Điều 337 của Đạo luật về thuế quan 1930.

SC cáo buộc các công ty Trung Quốc và đại lý phân phối áp dụng những biện pháp cạnh tranh không công bằng tại thị trường Mỹ, đồng thời yêu cầu cơ quan chức năng ngừng đưa các sản phẩm thép kể trên vào thị trường Mỹ.

Theo SC, các công ty thép Trung Quốc đã thông đồng trái phép với nhau trong việc ấn định giá, đánh cắp “bí mật” thương mại và dán sai nhãn mác để trốn thuế.

Giám đốc điều hành SC, Mario Longhi khẳng định công ty này sẽ sử dụng tất cả các công cụ có thể để đấu tranh đảm bảo tính cạnh tranh công bằng trên thị trường. Hiện SC đang sản xuất và bán các sản phẩm thép tại thị trường Bắc Mỹ và châu Âu.

ITC có 30 ngày để xem xét đơn kiện và quyết định có mở cuộc điều tra hay không.

Hiện Trung Quốc sản xuất hơn một nửa sản lượng thép thế giới, và quốc gia này đang bị cáo buộc làm “ngập lụt” thị trường thép bằng các sản phẩm thép giá rẻ và vi phạm các quy định thương mại trên toàn cầu.

Nhiều nhà sản xuất thép đã thúc giục châu Âu, khu vực sản xuất thép lớn thứ hai thế giới, áp mức thuế cao đối với thép Trung Quốc, giống như mức của Mỹ.

Trà My (Theo AFP)

VIDEO

Việt Nam đã tham gia Công ước quốc tế về bảo hộ giống cây trồng được 10 năm. Tuy nhiên, công tác bảo hộ giống cây trồng được nhận định còn rất yếu kém. Trong bối cảnh nhiều tập đoàn đa quốc gia rất mạnh trong lĩnh vực thương mại hạt giống đã có mặt tại Việt Nam, các chuyên gia cảnh báo nếu chậm trễ trong việc đăng ký bảo hộ bản quyền, Việt Nam có thể mất quyền sở hữu nhiều nguồn gen.