1. >

Doanh nghiệp Nhà nước vẫn là nguồn lực chủ yếu nộp thuế thu nhập năm 2016

Facebook Share

BNEWS.VN Trong Bảng xếp hạng V1000 năm 2016, các doanh nghiệp nhà nước đóng góp gần 60% tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp của toàn Bảng xếp hạng, tăng đáng kể so với tỉ lệ 45% của năm 2015.

Doanh nghiệp Nhà nước vẫn là nguồn lực chủ yếu nộp thuế thu nhập năm 2016

Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam đứng đầu trong bảng xếp hạng V1000. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN

Ngày 13/10, Công ty cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report), Báo VietNamNet – Bộ Thông tin Truyền thông và Tạp chí Thuế - Tổng Cục Thuế đã chính thức công bố Bảng xếp hạng V1000 – 1000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập lớn nhất Việt Nam năm 2016.

Việc công bố Bảng xếp hạng hàng năm này nhằm biểu dương, tôn vinh và khuyến khích các doanh nghiệp có nhiều đóng góp cho ngân sách quốc gia.

Khối doanh nghiệp nhà nước vẫn luôn là nguồn lực chủ yếu được ghi nhận đóng góp lớn vào nguồn ngân sách quốc gia. Trong Bảng xếp hạng V1000 năm 2016, các doanh nghiệp nhà nước đóng góp gần 60% tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp của toàn Bảng xếp hạng, tăng đáng kể so với tỉ lệ 45% của năm 2015.

Khối doanh nghiệp tư nhân có khởi sắc nhẹ với tỷ lệ đóng góp là 27%; trong đó đáng ghi nhận sự có mặt của doanh nghiệp tư nhân trong Top 5 doanh nghiệp đầu bảng là Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk).

Bảng xếp hạng năm nay ghi nhận vị trí dẫn đầu của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN). Đứng thứ 2 là Tập đoàn Viễn thông Quân đội; Tổng Công ty Khí Việt Nam đạt vị trí thứ 3.

Theo sau đó là Công ty Honda Việt Nam, Công ty CP Sữa Việt Nam, các ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Ngân hàng Công Thương Việt Nam, Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam và Tổng Công ty Viễn thông Mobifone.

Trong Top10 của Bảng xếp hạng còn ghi nhận 1 doanh nghiệp dầu khí là Tổng công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí. Nhiều công ty thuộc ngành dầu khí cũng góp mặt trong V1000. Công ty Cổ phần CNG Việt Nam – đơn vị thành viên của PV GAS đứng vị trí thứ 415.

Đây là năm thứ 7 liên tiếp Bảng xếp hạng V1000 được công bố dựa trên kết quả thu thập, điều tra, xử lý và kiểm chứng dữ liệu độc lập của Ban tổ chức Bảng xếp hạng V1000, kết hợp với việc đối chứng với nguồn dữ liệu phản hồi của doanh nghiệp trong các cuộc điều tra dữ liệu của Vietnam Report và phân tích, đánh giá uy tín trên truyền thông; bao gồm cả việc rà soát sự tuân thủ các chính sách và pháp luật về thuế của doanh nghiệp.

Theo số liệu thống kê của Bảng xếp hạng V1000 năm nay, tổng số thuế mà các doanh nghiệp V1000 đóng góp vào ngân sách nhà nước đạt hơn 90 nghìn tỷ đồng, tăng khoảng 11,87% so với tổng số thuế của Bảng xếp hạng năm 2015 và chiếm khoảng 10,41% tổng thu ngân sách của nhà nước năm 2015...

Trong đó, Top 100 doanh nghiệp đứng đầu đã đóng góp gần 75% tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp toàn Bảng xếp hạng.

Các doanh nghiệp trong bảng xếp hạng của ngành khoáng sản, xăng dầu đóng góp đến 30% tỷ trọng đóng thuế vào ngân sách quốc gia. Đứng vị trí thứ hai là ngành viễn thông, tin học, công nghệ thông tin với tỉ trọng đạt 15% và tiếp theo là ngành tài chính với 11%.

Ngành xây dựng, vật liệu xây dựng, bất động sản mặc dù có số doanh nghiệp chiếm nhiều nhất trong Bảng xếp hạng nhưng tỷ trọng đóng góp chỉ ở mức 8% trong tổng số thuế đóng góp được ghi nhận.

>>> Luật Thuế Xuất nhập khẩu 2016 tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp

>>>  Ngành thuế sẽ tăng tỷ lệ hồ sơ hoàn thuế trước, kiểm tra sau

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kỳ vọng đạt 10 tỷ USD xuất khẩu rau quả của Việt Nam liệu có thành hiện thực khi mà ngành hàng xuất khẩu này vẫn còn đối mặt với nhiều rào cản?