1. >
Chuyển động DNDN cần biếtDN & Cộng đồng

Doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào nông nghiệp và du lịch tại Việt Nam

Facebook Share

BNEWS.VN Nhiều văn bản hợp tác trên các lĩnh vực nông nghiệp, du lịch và đầu tư đã được ký kết giữa các địa phương và tỉnh Gifu.

Doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào nông nghiệp và du lịch tại Việt Nam

Lĩnh vực nông nghiệp được Nhật Bản ưu tiên hợp tác trong thời gian tới. Ảnh minh họa: Nguyễn Dũng-TTXVN

Việt Nam đang là sự lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp Nhật Bản, đó là khẳng định của ông Yuri Murase , Chủ tịch Ngân hàng Juroku - một trong 15 ngân hàng lớn nhất của Nhật Bản tại cuộc Hội thảo xúc tiến đầu tư và du lịch do Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản phối hợp với Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức tại tỉnh Gifu, Nhật Bản.

Tại hội thảo, đại diện UBND tỉnh Nghệ An Nghệ An, Bình Định và các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có các bài tham luận giới thiệu các tiềm năng và chính sách thu hút đầu tư, du lịch mới của Việt Nam và các địa phương Bắc Trung Bộ.

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà và lãnh đạo hai ngân hàng lớn tại Nhật Bản là Juroku Bank và Ogaki Kyoritsu Bank cùng cam kết sẽ đồng hành với chính quyền và doanh nghiệp trong việc cung cấp các dịch vụ tư vấn và tài chính cho các hoạt động kinh doanh và đầu tư của hai bên trong những năm tới.

Thống đốc tỉnh Gifu, ông Furuta, bày tỏ ấn tượng về việc các đối tác Việt Nam, nhất là BIDV, đã nhanh chóng triển khai các thỏa thuận chỉ 4 tháng sau chuyến thăm Việt Nam của Thống đốc Gifu (tháng 7/2015).

Ông cam kết chính quyền và doanh nghiệp tỉnh Gifu sẽ ưu tiên hợp tác có hiệu quả với Việt Nam trong những năm tới, đặc biệt trong những lĩnh vực mà tỉnh có thế mạnh là công nghiệp phụ trợ sản xuất linh kiện ô tô, nông nghiệp chất lượng cao và du lịch.

Thống đốc tỉnh Gifu cho biết ông sẽ sớm xúc tiến việc thành lập Hội giao lưu hữu nghị với Việt Nam theo gợi ý của Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường.

Ngay bên lề hội thảo, lãnh đạo tỉnh Gifu và tỉnh Nghệ An đã ký văn bản hợp tác giữa hai địa phương trên các lĩnh vực nông nghiệp, du lịch và đầu tư.

Theo thỏa thuận, tỉnh Nghệ An sẽ sớm cử các thực tập sinh sang để học tập kỹ thuật nông nghiệp chất lượng cao tại Gifu. Nhiều doanh nghiệp hai bên cũng đã đạt được các thỏa thuận hợp tác bước đầu với nhau. Tỉnh Gifu với 2 triệu dân có GDP khoảng 75 tỷ USD, bằng 1/3 GDP của Việt Nam.

Tiếp đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản cùng BIDV đã tổ chức tọa đàm với lãnh đạo hai địa phương và các doanh nghiệp Việt Nam tham gia đoàn khảo sát nhằm giới thiệu kỹ hơn về các cơ hội và cách thức đẩy mạnh thu hút đầu tư và gia tăng hiệu quả hợp tác với Nhật Bản.

Ngay tại cuộc tọa đàm, Đại sứ Nguyễn Quốc Cường và ông Trần Bắc Hà đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác. Theo đó, BIDV cam kết dành 750.000 USD để hỗ trợ Đại sứ quán triển khai các chương trình thúc đẩy kết nối hợp tác kinh tế Việt-Nhật nói chung, ưu tiên hỗ trợ các tỉnh Bắc và Nam Trung Bộ Việt Nam (12 tỉnh từ Thanh Hóa đến Bình Thuận) trong vòng 5 năm từ 2016-2020.

Nguyễn Tuyến (TTXVN tại Tokyo)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.