1. >

Doanh nghiệp Nhật Bản và Đức lo ngại tác động của việc Anh rời EU

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 24/6, các công ty Nhật Bản đang hoạt động kinh doanh ở Anh cho biết họ sẽ đánh giá tác động của việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU) đối với kinh doanh của họ tại nước sở tại.

Doanh nghiệp Nhật Bản và Đức lo ngại tác động của việc Anh rời EU

Chủ tịch hãng Hitachi Ltd., cho biết sẽ đánh giá cẩn thận việc Anh rời EU đối với hoạt động kinh doanh của hãng ở nơi đây. Ảnh: reuters

Theo số liệu của Chính phủ Nhật Bản, các hãng sản xuất xe hơi như Toyota Motor Corp và Nissan Motor Co có các nhà máy sản xuất tại Anh và hiện có khoảng 1.000 công ty Nhật Bản đang hoạt động kinh doanh tại nước này.

Chủ tịch Liên đoàn Kinh doanh Nhật Bản, Sadayuki Sakakibara bày tỏ sự thất vọng trước kết quả cuộc trưng cầu dân ý tại Anh, đồng thời lo ngại kết quả này sẽ ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh, cũng như kế hoạch tương lai của các công ty Nhật Bản theo nhiều cách.

Tuy nhiên, ông Sakakibara vẫn hy vọng sự cạnh tranh của Anh về môi trường đầu tư và kinh doanh tiếp tục được duy trì.

Trong khi đó, ông Toshiaki Higashihara, Chủ tịch hãng Hitachi Ltd., cho biết sẽ đánh giá cẩn thận việc Anh rời EU đối với hoạt động kinh doanh của hãng ở nơi đây.

Anh hiện là một trong những điểm đầu tư trực tiếp lớn nhất của Nhật Bản.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, các doanh nghiệp Đức cũng đang hết sức lo ngại về những hậu quả tiêu cực của việc Anh rời khỏi EU. Với gần 90 tỷ euro, Anh là thị trường xuất khẩu lớn thứ ba của Đức trong năm 2015.

Hiện có trên 2.500 doanh nghiệp của Đức có hoạt động làm ăn ở Anh với tổng vốn đầu tư đạt khoảng 130 tỷ euro và số lao động 400.000 người.

Theo Phó Chủ tịch Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức (DIHK) Volker Treier, việc Anh rời EU có thể khiến đồng bảng Anh mất giá hơn so với đồng euro và gây ra sự lạm phát cao hơn, trong khi giá cả với các sản phẩm của Đức cũng sẽ cao hơn ở Anh.

Chủ tịch Ngân hàng Đức (Deutsche Bank) John Cryan cũng nhận định đây không phải là ngày tốt đẹp với châu Âu và trước mắt chưa thể thấy được hậu quả đầy đủ của việc này, song cho biết Deutsche Bank đã chuẩn bị sẵn sàng nhằm giảm thiểu hậu quả trước quyết định của cử tri Anh.

Một nghiên cứu của hãng bảo hiểm tín dụng Euler Hermes cho biết xuất khẩu của Đức sang Anh từ nay tới 2019 có thể thiệt hại khoảng 6,8 tỷ euro, trong đó ngành công ô tô bị tác động mạnh nhất với âm 2 tỷ euro trong xuất khẩu, lĩnh vực hóa dược cũng mất khoảng 1,1 tỷ euro và chế tạo máy khoảng 1 tỷ euro.

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, sau khi có kết quả trưng cầu dân ý cho thấy phần lớn cử tri Anh ủng hộ rời khỏi EU, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhận định trong vài năm tới, nước Anh và cả châu Âu sẽ không ổn định.

Việc rời khỏi EU sẽ phức tạp như việc tham gia tổ chức này và không ai có thể thấy trước hậu quả của việc Anh rời khỏi EU.

Thủ tướng Lý Hiển Long khẳng định Singapore sẽ tiếp tục thắt chặt mối quan hệ với nước Anh, một đối tác lâu đời của quốc gia Đông Nam Á này./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.