1. >

Doanh nghiệp Nhật ứng dụng công nghệ thông tin vào nông nghiệp tại Hà Nam

Facebook Share

BNEWS.VN Doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn triển khai thực hiện dự án ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất nông nghiệp tại Hà Nam.

Doanh nghiệp Nhật ứng dụng công nghệ thông tin vào nông nghiệp tại Hà Nam

Doanh nghiệp Nhật Bản mong muốn hợp tác ứng dụng công nghệ thông tin trong nông nghiệp với Hà Nam. Ảnh: Huỳnh Sử/TTXVN

Ngày 29/10, lãnh đạo tỉnh Hà Nam đã có buổi làm việc với đại diện Công ty Aeon Agri Create và Công ty Fujisu (Nhật Bản) về việc triển khai dự án ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất nông nghiệp tại Hà Nam.

Tại buổi làm việc, ông Yasuaki Fukunaga, Tổng Giám đốc Công ty Aeon Agri Create đã giới thiệu về mô hình ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất nông nghiệp tại Nhật Bản. Theo đó, việc ứng dụng công nghệ thông tin sẽ giúp việc quản lý nông trại có thể thực hiện dễ dàng từ trụ sở chính đến các nông trại riêng biệt, tạo điều kiện liên lạc dễ dàng đến cả những nông trại xa xôi nhất.

Ví dụ như những thông tin về sâu bệnh, sự tăng trưởng của thực vật... sẽ được ghi lại bằng hình ảnh qua điện thoại thông minh và chia sẻ đến toàn bộ hệ thống nông trại cũng như người quản lý.

Đặc biệt, Công ty này cũng quan tâm sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGap với yêu cầu các nhà sản xuất phải thiết lập một hệ thống kiểm tra và giám sát an toàn thực phẩm xuyên suốt bắt đầu từ khâu sửa soạn nông trại canh tác đến khâu thu hoạch, chế biến và tồn trữ.

Chẳng hạn như phải làm sạch nguồn đất, đảm bảo độ an toàn nguồn nước; giống cây trồng được chọn cũng là giống sạch bệnh bởi nếu giống không an toàn sẽ ảnh hưởng nhiều tới năng suất, chất lượng; phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cũng phải đảm bảo là những thuốc trong danh mục, chủ yếu là thuốc có nguồn gốc hữu cơ an toàn cho người sử dụng.

Người sản xuất phải ghi chép lại toàn bộ quá trình sản xuất, bắt đầu từ khâu xuống giống đến khi thu hoạch và bảo quản để phòng ngừa khi xảy ra sự cố như là ngộ độc thực phẩm hay dư lượng hóa chất vượt ngưỡng cho phép và có thể truy nguyên được nguồn gốc.

Ông Yasuaki Fukunaga cho biết, Công ty Aeon Agri Create đã triển khai xây dựng 19 nông trại ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuât nông nghiệp tại Nhật Bản, và đã có 15 nông trại đạt tiêu chuẩn của GlobalGap.

Với điều kiện thời tiết của Việt Nam khá tương đồng với Nhật Bản, Công ty mong muốn sẽ triển khai thực hiện dự án ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất nông nghiệp tại Hà Nam.

Theo đại diện Công ty Fujitsu Việt Nam, ngoài việc phụ trách mảng công nghệ thông tin, công ty sẽ nỗ lực phối hợp cùng với công ty Aeon Agri Create để triển khai dự án ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất nông nghiệp thành công.

Ông Mai Tiến Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam đánh giá cao những mô hình ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất nông nghiệp của Công ty Aeon Agri Create đã được triển khai tại Nhật Bản. Đồng thời khẳng định việc phát triển nông nghiệp chất lượng cao đang là một trong những mục tiêu quan trọng của tỉnh Hà Nam.

Vì vậy, việc triển khai mô hình ứng dụng công nghệ thông tin trong sản xuất nông nghiệp rất phù hợp với định hướng phát triển nông nghiệp tại địa phương. Trước mắt, tỉnh Hà Nam sẽ tiến hành giao đất cũng như tạo mọi điều kiện thuận lợi như đường giao thông, hệ thống dẫn nước... để công ty triển khai dự án.

Trong quá trình triển khai dự án, tỉnh sẽ tiếp tục tạo điều kiện để thực hiện thành công mô hình này./.

Thanh Tuấn

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Các khu chợ tự phát tại các khu công nghiệp chủ yếu hoạt động vào buổi chiều thời điểm tan ca của công nhân, luôn sẵn sàng phục vụ nhu cầu của khách, từ các mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt cá đến các loại rau củ quả, trái cây. Đặc điểm chung khiến các khu chợ này lúc nào cũng đông công nhân đến mua bán là giá thành rất rẻ, nhưng không có nguồn gốc rõ ràng, vừa mất vệ sinh, vừa mất mỹ quan.