1. >
Chuyển động DNDN cần biếtDN & Cộng đồng

Doanh nghiệp ở Tây Australia kêu gọi đầu tư vào Đông Nam Á

Facebook Share

BNEWS.VN Phát biểu tại cuộc hội thảo “Nhìn vào châu Á” tổ chức ngày 16/3, Giám đốc điều hành hãng Interflour Greg Harvey đã hối thúc các doanh nghiệp ở bang Tây Australia tăng cường đầu tư vào khu vực châu Á.

Doanh nghiệp ở Tây Australia kêu gọi đầu tư vào Đông Nam Á

Giám đốc điều hành hãng Interflour Greg Harvey đã hối thúc các doanh nghiệp ở bang Tây Australia tăng cường đầu tư vào khu vực châu Á. Ảnh: Interflour

Người đứng đầu hãng Interflour, một đối tác giữa công ty xuất khẩu lúa mì lớn nhất Australia CBH với tỷ phú Indonesia Anthony Salim hiện sở hữu và điều hành 4 nhà máy lúa mì và mạch nha ở Đông Nam Á, cho rằng sự can dự và đầu tư của Australia vào các nước ở Đông Nam Á vẫn còn quá ít. 

Ông Harvey cũng cho biết sẽ khuyến khích các công ty ở WA xem xét tập trung đầu tư vào các doanh nghiệp tư nhân bởi đây thực sự được xem là xương sống của cộng đồng doanh nghiệp trên khắp khu vực Đông Nam Á.

Ông Harvey nhận định rằng ASEAN có tiềm năng vượt Trung Quốc để trở thành trung tâm sản xuất hàng hóa và Australia sẽ không mất chi phí cạnh tranh trong những lĩnh vực như chế biến thịt và ngũ cốc.

Ông nói: “Lý do chúng tôi quyết định xây dựng một nhà máy sản xuất mạch nha ở Việt Nam là vì chi phí thấp hơn 75% so với chi phí thông thường cho chuỗi cung cấp này ở ngoài Australia”.

Theo ông, nhu cầu đang ngày càng tăng ở Đông Nam Á, vì vậy các doanh nghiệp cần đầu tư và chuyển vốn vào khu vực này để có thể tận dụng được sự tăng trưởng đó.

Các đại biểu tham gia hội thảo đều nhấn mạnh những cơ hội về đầu tư và kinh doanh mà Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) được hình thành từ đầu năm nay đem lại. AEC dự kiến sẽ giảm các hàng rào phi thuế quan cho thương mại và đầu tư nước ngoài trên khắp khu vực này.

Vấn đề này cũng sẽ được thảo luận vào tháng tới khi thành phố Perth tổ chức vòng đàm phán tiếp theo trong khuôn khổ Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực liên quan tới ASEAN và các đối tác thỏa thuận thương mại tự do của khối này gồm Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand.

Theo số liệu của Cơ quan thống kê Australia, các công ty của Australia hiện đầu tư tới 81 tỷ AUD vào nước láng giềng New Zealand, trong khi chỉ có 32 tỷ AUD đầu tư vào Indonesia, Thái Lan, Việt Nam và Philippines./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Vải thiều Bắc Giang năm nay được đánh giá là quả tốt trong 10 năm trở lại đây. Đáng nói, năm nay đối tác Trung Quốc yêu cầu phải có tem nhãn để truy xuất nguồn gốc nhưng đến thời điểm này việc hoàn thiện tem vẫn chưa thể hoàn thành.