1. >

Doanh nghiệp Rumani muốn hợp tác đầu tư trong lĩnh vực dầu khí, chế biến nông sản

Facebook Share

BNEWS.VN Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Rumani tổ chức ngày 12/7 tại Hà Nội là cơ hội giúp doanh nghiệp hai nước kết nối, mở rộng hợp tác, đầu tư.

Doanh nghiệp Rumani muốn hợp tác đầu tư trong lĩnh vực dầu khí, chế biến nông sản

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: Lan Phương– TTXVN

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, Việt Nam và Rumani có quan hệ hợp tác truyền thống lâu đời. Rumani có nhiều ủng hộ và đóng góp thiết thực về vật chất và tinh thần cho Việt Nam, đặc biệt, đã giúp đào tạo cho Việt Nam hàng nghìn kỹ sư, tiến sỹ và công nhân kỹ thuật trong các lĩnh vực dầu khí, xây dựng, cơ khí chế tạo, điện, nông nghiệp...

Nhiều công trình được hợp tác hỗ trợ như nhà máy xi măng Hải Phòng, mỏ than Anthracite Khe Chàm.... Nhiều sản phẩm của Rumani khá quen thuộc nhập vào Việt Nam như đầu máy Diezel, toa xe trong ngành đường sắt, xe tải nặng Roman, sản phẩm hoá dược, thép chế tạo và máy công cụ.

Về hợp tác thương mại, tổng kim ngạch trao đổi thương mại Việt Nam - Rumani tăng trưởng nhanh. Riêng năm 2014 bắt đầu đạt mốc 150 triệu USD; trong đó, giá trị xuất khẩu của Việt nam sang Rumani chiếm tỷ lệ khoảng 2/3. Năm 2015, tổng kim ngạ ch gi ữa hai nước đạt 170 triệu USD; trong đó Việt Nam xuất khẩu khoảng 102 triệu USD.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, kết quả này vẫn còn rất khiêm tốn so với tiềm năng dồi dào giữa hai nước cũng như tình hữu nghị bền vững, gắn bó trong suốt thời gian qua giữa hai quốc gia. Vì vậy, thời gian tới Chính phủ hai nước tập trung đẩy mạnh quan hệ ở các lĩnh vực có nhiều triển vọng và hiệu quả.

Đồng thời tăng cường trao đổi giữa hai bên trong khuôn khổ các diễn đàn đa phương, các đoàn đại biểu cấp cao cũng như giữa cộng đồng doanh nghiệp và các bộ ngành để tìm ra những hướng đi mới trong quan hệ giữa hai nước.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đề nghị Phòng Thương mại và Công nghiệp hai nước phát huy tính chủ động, sáng tạo làm tốt nhiệm vụ xúc tiến thương mại tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp Việt Nam và Rumani kết nối kinh doanh, đầu tư thành công.

Thủ tướng Rumani Dacian Ciolos phát biểu. Ảnh: Lan Phương – TTXVN

Thủ tướng Dacian Ciolos cho biết, Rumani có lực lượng lao động lành nghề, chính sách tài chính cạnh tranh. Việt Nam và Rumani là đối tác lâu năm, có truyền thống hợp tác trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Hiện Rumani có thế mạnh trong nhiều lĩnh vực: dầu khí, hoá dầu, chế biến nông sản... Do đó, Rumani sẵn sàng chuyển giao công nghệ cũng như hợp tác, đầu tư vào Việt Nam.

Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, hiện Rumani là thị trường lớn nhất tại khu vực Nam Á, là cửa ngõ đi vào các nước EU với hơn 500 triệu người tiêu dùng. Hiện cộng đồng người Việt tại Rumani có khoảng 600 người, chủ yếu kinh doanh hàng may mặc tại trung tâm thương mại “Dragon” ở thủ đô Bu – ca – rét. Trong lĩnh vực giáo dục, Rumani luôn hỗ trợ mạnh mẽ cho Việt Nam.

Trong khi đó, Việt Nam đang bước vào giao đoạn phát triển mới 2016 – 2020 với kinh tế vĩ mô ổn định, tăng trưởng cao hơn và kiểm soát tốt hơn lạm phát. Việt Nam đã thu hút gần 280 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài với hơn 22.000 dự án từ 103 quốc gia và vùng lãnh thổ, có nhiều Tập đoàn đa quốc gia từ các nước phát triển.

Với những lợi thế trên, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam nhận định, Việt Nam và Rumani đang ở trong những giai đoạn vàng với những thế mạnh vượt trội để đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác thương mại./.

Xem thêm:

>>Tuyên bố chung giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Rumani

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Các khu chợ tự phát tại các khu công nghiệp chủ yếu hoạt động vào buổi chiều thời điểm tan ca của công nhân, luôn sẵn sàng phục vụ nhu cầu của khách, từ các mặt hàng thực phẩm tươi sống như thịt cá đến các loại rau củ quả, trái cây. Đặc điểm chung khiến các khu chợ này lúc nào cũng đông công nhân đến mua bán là giá thành rất rẻ, nhưng không có nguồn gốc rõ ràng, vừa mất vệ sinh, vừa mất mỹ quan.