1. >
Hàng hoáBất động sản

Doanh nghiệp Séc có nhu cầu tuyển dụng lao động Việt Nam

Facebook Share

BNEWS.VN Hiệp hội các nhà xuất khẩu Séc đang xem xét khả năng thu hút lao động từ các nước như Ukraine, Việt Nam và Philippines.

Doanh nghiệp Séc có nhu cầu tuyển dụng lao động Việt Nam

Doanh nghiệp Séc có nhu cầu tuyển dụng lao động Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Séc dẫn tin của Đài phát thanh Praha cho biết do thiếu hụt nhân công nghiêm trọng, các doanh nghiệp Séc buộc phải dịch chuyển hoạt động sang các quốc gia nằm ở phía Đông, đồng thời tìm cách thu hút công nhân nước ngoài sang Séc làm việc.

Các chuyên gia cho rằng trong thời gian tới xu hướng này sẽ ngày càng gia tăng tại CH Séc.

Ông Miroslav Cermak, Giám đốc công ty “Snezhka Nachod” chuyên sản xuất phụ kiện dệt may trong ngành công nghiệp ô tô, cho biết dù công ty của ông từ lâu đã chuyển hoạt động sang Slovakia nhưng hiện vẫn không thực hiện được cam kết về thời hạn giao hàng do tình trạng thiếu công nhân lành nghề triền miên.

Do dó, doanh nghiệp đang phải xây dựng thêm một nhà máy mới ở Slovakia và tiến hành đàm phán về việc triển khai sản xuất tại Ukraine.

Trong khi đó, ông Jiri Grund, đồng sở hữu doanh nghiệp nói trên, bày tỏ lo ngại rằng công ty sẽ buộc phải chuyển hoạt động xa hơn nữa về phía Đông, cụ thể là đang xem xét khả năng chuyển các xưởng sản xuất tới Trung Quốc.

Theo tính toán của Hiệp hội các nhà xuất khẩu Séc, hiện nay chỉ có khoảng 70.000 trong số 400.000 người thất nghiệp có thể tìm được việc làm trong ngành sản xuất công nghiệp tại Séc.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Otto Danek cho biết đến cuối năm nay, số lượng nhân công làm việc trong lĩnh vực sản xuất dự kiến chỉ vào khoảng 55.000 người.

Do đó, các doanh nghiệp của Séc hiện nay đang muốn thu hút nhân công từ nước ngoài sang Séc làm những công việc không đòi hỏi trình độ chuyên môn cao.

Theo ông Danek, Hiệp hội các nhà xuất khẩu Séc đang xem xét khả năng thu hút lao động từ các nước như Ukraine, Việt Nam và Philippines.

Ông Danek cho rằng các nhà máy ở CH Séc đang thiếu nhân công trầm trọng và những người thợ Việt Nam hoàn toàn có thể đáp ứng yêu cầu về mặt tay nghề.

Tuy nhiên, ông Danek cũng bày tỏ lo ngại về việc nhiều rào cản hành chính đang gây trở ngại cho các nhà tuyển dụng Séc.

Tình hình nghiêm trọng tới mức các nhà xuất khẩu đang gây sức ép mạnh mẽ với Chính phủ Séc nhằm nới lỏng các quy định tuyển dụng công nhân nước ngoài./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.