THỊ TRƯỜNG

Hàng hoáBất động sảnSản xuất & Tiêu dùngGiá vàng

Doanh nghiệp Séc có nhu cầu tuyển dụng lao động Việt Nam

Facebook Share

BNEWS.VNHiệp hội các nhà xuất khẩu Séc đang xem xét khả năng thu hút lao động từ các nước như Ukraine, Việt Nam và Philippines.

Doanh nghiệp Séc có nhu cầu tuyển dụng lao động Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Séc dẫn tin của Đài phát thanh Praha cho biết do thiếu hụt nhân công nghiêm trọng, các doanh nghiệp Séc buộc phải dịch chuyển hoạt động sang các quốc gia nằm ở phía Đông, đồng thời tìm cách thu hút công nhân nước ngoài sang Séc làm việc.

Các chuyên gia cho rằng trong thời gian tới xu hướng này sẽ ngày càng gia tăng tại CH Séc.

Ông Miroslav Cermak, Giám đốc công ty “Snezhka Nachod” chuyên sản xuất phụ kiện dệt may trong ngành công nghiệp ô tô, cho biết dù công ty của ông từ lâu đã chuyển hoạt động sang Slovakia nhưng hiện vẫn không thực hiện được cam kết về thời hạn giao hàng do tình trạng thiếu công nhân lành nghề triền miên.

Do dó, doanh nghiệp đang phải xây dựng thêm một nhà máy mới ở Slovakia và tiến hành đàm phán về việc triển khai sản xuất tại Ukraine.

Trong khi đó, ông Jiri Grund, đồng sở hữu doanh nghiệp nói trên, bày tỏ lo ngại rằng công ty sẽ buộc phải chuyển hoạt động xa hơn nữa về phía Đông, cụ thể là đang xem xét khả năng chuyển các xưởng sản xuất tới Trung Quốc.

Theo tính toán của Hiệp hội các nhà xuất khẩu Séc, hiện nay chỉ có khoảng 70.000 trong số 400.000 người thất nghiệp có thể tìm được việc làm trong ngành sản xuất công nghiệp tại Séc.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Otto Danek cho biết đến cuối năm nay, số lượng nhân công làm việc trong lĩnh vực sản xuất dự kiến chỉ vào khoảng 55.000 người.

Do đó, các doanh nghiệp của Séc hiện nay đang muốn thu hút nhân công từ nước ngoài sang Séc làm những công việc không đòi hỏi trình độ chuyên môn cao.

Theo ông Danek, Hiệp hội các nhà xuất khẩu Séc đang xem xét khả năng thu hút lao động từ các nước như Ukraine, Việt Nam và Philippines.

Ông Danek cho rằng các nhà máy ở CH Séc đang thiếu nhân công trầm trọng và những người thợ Việt Nam hoàn toàn có thể đáp ứng yêu cầu về mặt tay nghề.

Tuy nhiên, ông Danek cũng bày tỏ lo ngại về việc nhiều rào cản hành chính đang gây trở ngại cho các nhà tuyển dụng Séc.

Tình hình nghiêm trọng tới mức các nhà xuất khẩu đang gây sức ép mạnh mẽ với Chính phủ Séc nhằm nới lỏng các quy định tuyển dụng công nhân nước ngoài./.

TTXVN

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.