1. >

Doanh nghiệp thủy sản cần nghiên cứu kỹ trong đăng ký cấp chứng thư

Facebook Share

BNEWS.VN Các doanh nghiệp hạn chế tối đa các trường hợp cung cấp thông tin không phù hợp với yêu cầu của thị trường cũng như nhà nhập khẩu dẫn tới sai lệch thông tin

Doanh nghiệp thủy sản cần nghiên cứu kỹ trong đăng ký cấp chứng thư


Doanh nghiệp thủy sản cần nghiên cứu kỹ trong đăng ký cấp chứng thư. Ảnh:TTXVN

Ngày 9/6, Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản nghiên cứu kỹ quy định của thị trường nhập khẩu trong đăng ký cấp chứng thư cho lô hàng thủy sản xuất khẩu, các yêu cầu khách hàng và các yêu cầu liên quan đến giao dịch thương mại.

Các doanh nghiệp hạn chế tối đa các trường hợp cung cấp thông tin không phù hợp với yêu cầu của thị trường cũng như nhà nhập khẩu dẫn tới sai lệch thông tin trong chứng thư cấp cho các lô hàng thủy sản xuất khẩu.

Theo Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, thời gian qua Cục liên tục nhận được đề nghị của các doanh nghiệp thủy sản cấp đổi chứng thư cho lô hàng thủy sản xuất khẩu hoặc xác nhận thay đổi thông tin trong chứng thư đã cấp do nhầm lẫn khi cung cấp thông tin đăng ký cấp chứng thư xuất khẩu.

Các sai sót, vi phạm thường gặp trong việc đăng ký, cung cấp thông tin để cấp chứng thư là sai lỗi về ghi nhãn, số container, số seal, thông tin về cảng đến của lô hàng, ngày tàu chạy, khối lượng hàng thực xuất…

Việc liên tục gặp vướng mắc, đề nghị ban hành thư xác nhận hoặc cấp đổi chứng thư không những ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng đến uy tín của Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản đối với cơ quan thẩm quyền các nước nhập khẩu.

Về việc báo cáo điều tra nguyên nhân, áp dụng biện pháp khắc phục đối với lô hàng bị cảnh báo, Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản cho rằng thời gian qua, nhiều trường hợp thông tin do doanh nghiệp báo cáo về cơ sở nuôi vi phạm không chính xác, thậm chí một số doanh nghiệp không hợp tác với các cơ quan chức năng để xác minh thông tin.

Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản đề nghị, trong trường hợp nguyên nhân dẫn tới lô hàng bị cảnh báo là do cơ sở nuôi, các doanh nghiệp có lô hàng bị cơ quan thẩm quyền các nước nhập khẩu cảnh báo cần lập biên bản làm việc giữa doanh nghiệp và các cơ sở nuôi vi phạm quy định về sử dụng hóa chất kháng sinh trong quá trình xác định nguyên nhân và gửi kèm theo báo cáo điều tra nguyên nhân, áp dụng biện pháp khắc phục đối với lô hàng bị cảnh báo.

Cục sẽ căn cứ vào biên bản làm việc này để phối hợp với cơ quan chức năng điều tra, truy xuất nguồn gốc và có biện pháp xử lý đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định của pháp luật./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.