1. >

Doanh nghiệp Việt vẫn chưa tận dụng được cơ hội từ FTA

Facebook Share

BNEWS.VN Theo kết quả của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), tại thời điểm hiện tại, vẫn còn 70% doanh nghiệp chưa hiểu về hiệp định thương mại tự do (FTA).

Doanh nghiệp Việt vẫn chưa tận dụng được cơ hội từ FTA

Tại buổi họp báo chuyên đề của Bộ Tài chính về những nội dung cam kết về thuế xuất khẩu và dịch vụ tài chính trong Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam – EU (EVFTA) chiều ngày 20/8, ông Vũ Nhữ Thăng, Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế (Bộ Tài chính) khẳng định, số doanh nghiệp này không phải là chưa hiểu về EVFTA mà thực ra đây là ở mức độ tận dụng các cơ hội của FTA từ phía doanh nghiệp.


Toàn cảnh hội thảo Chuyên đề của Bộ Tài chính. Ảnh: Thảo Nguyên/TTXVN

Theo ông Thăng, hội nhập là quá trình lâu dài và bản thân doanh nghiệp cần có thời gian để tiếp cận với các Hiệp định, nhất là EVFTA mới chỉ ở giai đoạn kết thúc đàm phán cơ bản. Theo đại diện Bộ Tài chính đến thời điểm này, chưa có tỉnh nào phản ánh về việc doanh nghiệp chưa biết gì về hội nhập.


Liên quan đến việc hiện nay, thế mạnh xuất khẩu của Việt Nam sang EU là lĩnh vực dệt may, da giày, trong khi nguyên liệu đầu vào những ngành này chủ yếu có xuất xứ từ Trung Quốc. Vậy khi xuất khẩu các mặt hàng này sang EU khi EVFTA có hiệu lực có được hưởng thuế suất ưu đãi không, ông Thăng cho biết, về cơ bản ngay sau khi EVFTA có hiệu lực, chỉ có 80% sẽ được xóa bỏ ngay, còn lại sẽ được xóa bỏ dần trong vòng 7 năm.

Đối với câu hỏi liệu giá sữa có giảm giá sau khi EVFTA có hiệu lực hay không, đại diện Bộ Tài chính cho hay, về nguyên tắc, việc giảm thuế nhập khẩu sẽ giảm chi phí đầu vào của doanh nghiệp. Nhưng thực tế nguyên liệu sản xuất sữa ở Việt Nam nhập khẩu từ nhiều thị trường như từ EU, Australia, Newzealand… và FTA với các nước này sẽ được ký kết. Vì vậy, thị trường sữa sẽ không còn công cụ là hàng rào thuế. Giá sữa sẽ phụ thuộc vào việc phân phối nhưng việc giảm thuế cũng là căn cứ để giảm giá sữa.


Đại diện Vụ Hợp tác quốc tế BTC thông tin về EVFTA. Ảnh: Thảo Nguyên/TTXVN

Theo Bộ Tài chính, EVFTA là Hiệp định tương đối toàn diện có chất lượng cao dự báo đem lại nhiều cơ hội và lợi ích cho cả hai phía đặc biệt là lợi ích cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Đạt được thỏa thuận của Hiệp định sẽ giúp cho sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam thâm nhập vào EU như dệt may, nông sản và đồ gỗ.


Hiện nay, EU là đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam và mặc dù trong quá trình đàm phán, nhưng trong giai đoạn từ 2012 - 2015, kim ngạch xuất nhập khẩu hai phía vẫn tăng đáng kể. Năm 2014, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 36,7 tỷ USD (tăng hơn 2 lần so với khi bắt đầu đàm phán); trong đó, xuất khẩu đạt 28 tỷ USD, nhập khẩu 8,8 tỷ USD.

Vì vậy, đây là thị trường Việt Nam đang xuất siêu. Về cơ cấu hàng, EU là thị trường có tính bổ sung với Việt Nam , nhiều mặt hàng nhập khẩu từ EU giúp cho phát triển công nghiệp Việt Nam và giúp Việt Nam mở cửa với thị trường này như máy móc thiết bị nguyên phụ liệu cho dệt may, da giày và phương tiện vận tải.

Bên cạnh đó về đầu tư, EU cũng đầu tư lớn vào Việt Nam . Tính đến năm 2014, đã có 24 nước trong số 28 nước của EU đầu tư vào Việt Nam với 2.000 dự án, tổng số vốn đầu tư gần 30 tỷ USD./.

Đỗ Thảo Nguyên

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Một ngôi trường được cho là ở Mỹ không có trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận nhưng lại liên kết đào tạo với 14 tỉnh, thành của Việt Nam trong nhiều năm. Nhiều trường phổ thông của VN cũng đang có chương trình hợp tác với trường này.