1. >

Đối thoại gỡ vướng cho cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 10/6, Cục Hải quan Đồng Nai và Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Đồng Nai đã tổ chức hội nghị đối thoại với hơn 100 doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư kinh doanh trên địa bàn tỉnh này.

Đối thoại gỡ vướng cho cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản

Ông Lê Văn Danh, Cục trưởng Cục Hải quan Đồng Nai cho rằng, mục đích của buổi đối thoại là nhằm lắng nghe những chia sẻ, những vướng mắc của cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư, kinh doanh trên địa bàn, để từ đó lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cùng các cơ quan, ban, ngành địa phương có các giải pháp tháo gỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động hiệu quả.

 Cục trưởng Cục Hải quan Đồng Nai và Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Đồng Nai ký kết biên bản hợp tác. Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN

Đối với các chính sách vĩ mô, Cục Hải quan và UBND tỉnh Đồng Nai sẽ có các kiến nghị để Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thuế và Chính phủ điều chỉnh cho phù hợp với thực tiễn. Cục cũng tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo thuận lợi hơn nữa cho hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp trên địa bàn.

Tại buổi đối thoại, cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Đồng Nai trong công tác cải cách thủ tục hành chính, giúp đỡ, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động hiệu quả trên địa bàn.

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp thắc mắc các vấn đề liên quan đến thủ tục xuất, nhập khẩu hàng hóa; những quy định mới về thuế, hải quan; các quy định về việc thành lập chi nhánh doanh nghiệp; đường dây nóng trao đổi và phản ánh thông tin với các ngành...

Tất cả những vấn đề mà doanh nghiệp đặt ra đều được đại diện UBND tỉnh Đồng Nai và các sở, ban, ngành giải đáp một cách cặn kẽ. Ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho rằng, tỉnh luôn thể hiện tinh thần “đồng hành cùng doanh nghiệp”, nhằm chia sẻ, lắng nghe và tháo gỡ kịp thời những vướng mắc để tạo điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động hiệu quả nhất.

 Lãnh đạo UBND, Cục Hải quan Đồng Nai cùng các sở, ban, ngành và Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản. Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN

Ông Maeno Kojil, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại TP. Hồ Chí Minh cho rằng, qua hoạt động đối thoại, hai bên cùng lắng nghe, chia sẻ và cộng đồng trách nhiệm giải quyết những vướng mắc phát sinh, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động đúng pháp luật và kinh doanh hiệu quả. Ông Maeno Kojil đề nghị tỉnh Đồng Nai sẽ tiếp tục tổ chức những diễn đàn như thế này vào thời gian tới.

Theo ông Lê Văn Danh, qua buổi đối thoại này, các sở, ngành trong tỉnh có liên quan sẽ tổ chức thực hiện tốt công tác phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau, hỗ trợ cơ quan thuế, cơ quan hải quan trong công tác quản lý, và không ngừng cải tiến; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu , góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn cũng như cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản.

Tại buổi đối thoại, Cục Hải quan Đồng Nai và Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Đồng Nai đã ký kết văn bản hợp tác, nhằm thiết lập một kênh thông tin trực tiếp giữa cơ quan hải quan và doanh nghiệp để cùng thực hiện tốt các quy định pháp luật liên quan đến hàng hóa xuất nhập khẩu, phương tiện vận tải xuất nhập cảnh, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và tăng cường quản lý nhà nước về hải quan.

Theo báo cáo, trong 5 tháng đầu năm 2016, tỉnh Đồng Nai tiếp tục là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với số vốn gần 900 triệu USD, đạt gần 90% so với chỉ tiêu của cả năm, chiếm 15% tổng vốn FDI trong cả nước.

Các nhà đầu tư Nhật Bản đã đầu tư vào Đồng Nai 10 dự án có tổng vốn đầu tư đăng ký là 49,6 triệu USD (chiếm 22,7% tổng số dự án và chiếm 15,7% tổng vốn đầu tư của các dự án FDI thu hút mới); lĩnh vực đầu tư chủ yếu là công nghiệp phụ trợ, điện tử, công nghệ cao. Hiện Đồng Nai đang xếp thứ 4 trong cả nước về thu hút đầu tư từ Nhật Bản với trên 205 dự án, tổng vốn đầu tư hơn 3,7 tỷ USD. /. 

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Vừa qua, Chính phủ đã có nhiều văn bản chỉ đạo xử lý nghiêm tình trạng khai thác cát trái phép tại tỉnh Hưng Yên và vùng giáp ranh Hưng Yên - Hà Nội. Thế nhưng, tình trạng “cát tặc” vẫn hoạt động công khai giữa ban ngày khiến người dân vô cùng bức xúc.