1. >

Đồng Bitcoin biến động sau sắc lệnh tiền ảo của Trung Quốc

Facebook Share

BNEWS.VN Đồng bitcoin ngày 5/9 tạm bình ổn trở lại sau khi đã giảm mạnh trước đó do sắc lệnh của Trung Quốc cấm phát hành và chào bán đồng tiền ảo.

Đồng Bitcoin biến động sau sắc lệnh tiền ảo của Trung Quốc

Đồng Bitcoin biến động sau sắc lệnh về tiền ảo của Trung Quốc. Ảnh: reuters

Trong tuyên bố ngày 4/9, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) cho biết đã ra sắc lệnh yêu cầu các doanh nghiệp Trung Quốc ngừng phát hành tiền ảo để huy động tiền vốn và "chấm dứt ngay lấp tức" hoạt động chào bán đồng tiền ảo.

Sắc lệnh này được coi là một giải pháp để Bắc Kinh tăng cường kiểm soát các loại tiền ảo, vốn được mua bán trực tuyến mà không tuân thủ bất kỳ quy định nào của chính phủ.

Theo PBoC, việc thúc đẩy phát hành tiền ảo đã gây ra những tác động tiêu cực đối với lĩnh vực tài chính và khuyến khích hoạt động đầu cơ. PBoC nhấn mạnh các cá nhân và tổ chức vi phạm sắc lệnh sẽ chịu án phạt.

Quyết định này được coi là cú sốc đối với thị trường tiền ảo và đã đẩy đồng bitcoin tính theo USD giảm hơn 10% trong ngày 4/9.

Chỉ số giá bitcoin đã phục hồi về mức 4.280 USD trong phiên ngày 5/9, song vẫn giảm hơn 14% so với phiên 2/9.

Cùng ngày, tại Trung Quốc, giá đồng tiền ảo này giảm mạnh hơn khi được giao dịch ở mức 26.400 NDT (4.029 USD).

Trong hai ngày qua, đồng bitcoin đã giảm tới 20% giá trị trước khi đi tạm ổn định.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích Liên minh châu Âu (EU) sau khi khối này quyết định phạt hãng công nghệ Google khoảng 5 tỷ USD với cáo buộc lạm dụng độc quyền hệ điều hành An-đroi. Đây là mức phạt kỷ lục đối với hãng công nghệ của Mỹ.