THỜI SỰ

Đóng đường dây sẵn sàng nhận điện từ Lào

Facebook Share

BNEWS.VNTheo Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), vào lúc 18h20 ngày 12/4, EVNNPT đã đóng điện thành công dự án đường dây 220kV Xekaman 1 (Hatxan)-Pleiku 2 (phần trên lãnh thổ Việt Nam).

Đóng điện thành công dự án đường dây 220kV Xekaman 1 (Hatxan)-Pleiku 2 (phần trên lãnh thổ Việt Nam). Ảnh: Mai Phương/BNEWS/TTXVN

Sự kiện có ý nghĩa quan trọng sẵn sàng kết nối lưới điện truyền tải từ nước bạn Lào để truyền tải điện năng từ các Nhà máy thủy điện: Xekaman 1, Xekaman San-Xay, Xekong 3 thượng và Xekong 3 hạ cung cấp điện cho sự phát triển kinh tế-xã hội khu vực miền Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng.

Đây cũng là công trình của ngành điện chào mừng Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4.

Như vậy, chỉ trong vòng hơn 1 tháng triển khai kéo dây, dự án đã hoàn thành khối lượng lớn chiều dài của đường dây 220kV (phần trên lãnh thổ Việt Nam) đi qua địa bàn các huyện Ngọc Hồi, Sa Thầy, thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum và các huyện Chư Păh, Iagrai và thành phố Pleiku. tỉnh Gia Lai.

Theo EVNNPT, kết quả này là sự phối hợp đồng bộ giữa các cấp các ngành, các đơn vị tham gia dự án; sự chia sẻ và ủng hộ của UBND hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum trong suốt quá trình triển khai công tác đền bù giải phóng mặt bằng. Đặc biệt là sự vượt khó của CBCNV Ban quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) trong suốt quá trình triển khai dự án.

Sự nỗ lực ngày đêm trên công trường của hơn 800 công nhân của Tổng công ty Cổ phần Xây dựng điện Việt Nam (Vneco) và Công ty Cổ phần Sông đà 11. Mặt khác là sự phối hợp hiệu quả kịp thời của các Công ty Truyền tải điện 2,3 (đơn vị quản lý vận hành dự án). Tất cả đã hợp lực góp phần vào thành công dự án.

D ự án đường dây 220kV Xekaman 1 (Hatxan)-Pleiku 2 có quy mô x ây dựng mới đường dây 220kV 2 mạch và 4 mạch từ biên giới Việt Nam – Lào (nối tiếp với đường dây 220kV từ Nhà máy thủy điện Xekaman1 về đến biên giới Việt Nam – Lào do phía Lào đầu tư xây dựng) tới Trạm 500kV Pleiku 2, chiều dài tuyến gần 119,5km.

Cùng đó, xây dựng 1 trạm lặp quang tại xã Đăk Kan, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum, đường dây 22kV cấp điện thi công và tự dùng trạm lặp quang dài 80m. Bên cạnh đó, xây dựng 1 nhà quản lý vận hành đội đường dây dự kiến tại huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum./.

Mai Phương/BNEWS/TTXVN

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Vượt qua người Thái để chiếm ngôi đầu toàn thế giới trong lĩnh vực xuất khẩu gạo không chỉ là mong muốn của người Việt Nam mà còn là thách thức lớn. Để làm được điều đó, trước hết, Việt Nam cần phải có những thương hiệu gạo xuất khẩu tầm quốc tế.