1. >
Chuyển động DNDN cần biếtDN & Cộng đồng

Đồng Nai: 80% doanh nghiệp FDI chưa tổ chức hội nghị người lao động

Facebook Share

BNEWS.VN Hơn 80% doanh nghiệp FDI tại Đồng Nai vẫn chưa tổ chức hội nghị người lao động theo Nghị định 60/2013/NĐ-CP do lo ngại phải công khai kế hoạch sản xuất kinh doanh, tài chính.

Đồng Nai: 80% doanh nghiệp FDI chưa tổ chức hội nghị người lao động

Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai, hơn 80% doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại địa phương đến nay vẫn chưa tổ chức hội nghị người lao động theo tinh thần Nghị định 60/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết Khoản 3, Điều 63 của Bộ Luật Lao động về thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở tại nơi làm việc.


Doanh nghiệp FDI trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN


Bà Nguyễn Thị Như Ý, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Đồng Nai cho biết, sau hơn 2 năm Nghị định 60 được ban hành và đi vào cuộc sống, các doanh nghiệp Nhà nước chấp hành rất tốt. Hàng quý, khối doanh nghiệp trong nước trên địa bàn tỉnh đều tổ chức đối thoại với người lao động; hàng năm, 100% hội nghị người lao động được tổ chức. Song, khối doanh nghiệp FDI lại cố tình lơ là, chỉ có gần 20% doanh nghiệp tổ chức hội nghị người lao động.

Nghị định 60 ra đời nhằm mục tiêu xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp, đẩy mạnh việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Trong đó, 2 nội dung trọng tâm là thực hiện đối thoại theo định kỳ 3 tháng/lần và tổ chức hội nghị người lao động hằng năm.

Thời gian qua, Liên đoàn Lao động Đồng Nai đã phối hợp cùng Ban Quản lý khu công nghiệp tỉnh tuyên truyền, giúp doanh nghiệp nắm rõ nghị định. Thế nhưng, do doanh nghiệp FDI chưa hiểu hết giá trị của đối thoại tại nơi làm việc cũng như lo ngại quy định bắt buộc doanh nghiệp khi tổ chức hội nghị người lao động phải công khai kế hoạch sản xuất kinh doanh, công khai tài chính nên họ không muốn thực hiện, thực hiện không đầy đủ nghị định. Liên đoàn Lao động chỉ có thể tuyên truyền, vận động, chứ không có chế tài xử lý nên doanh nghiệp vẫn chây ì./.

Công Phong

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo thông tin từ Tập đoàn Công nghệ Bkav, một loại mã độc mới xuất hiện và nguy hiểm hơn nhiều so với Wanna Cry – mã độc tống tiền đã và đang lan rộng tại gần 100 quốc gia trên thế giới những ngày vừa qua. Loại mã độc mới này tuy không nhằm mục đích tống tiền nhưng nó lại có thể được sử dụng để thực hiện các cuộc tấn công có chủ đích APT bất cứ lúc nào.