1. >

Đồng Nai đẩy mạnh xuất khẩu sang các thị trường trọng điểm

Facebook Share

BNEWS.VN Đồng Nai hiện có hơn 1.200 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đến từ 42 quốc gia và vùng lãnh thổ; hơn 19.500 doanh nghiệp nội địa hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đồng Nai đẩy mạnh xuất khẩu sang các thị trường trọng điểm

Doanh nghiệp FDI trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN

Ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, cho biết 5 năm trở lại đây, tốc độ tăng trưởng của Đồng Nai luôn ở mức cao và ổn định trung bình 12%/năm.

Hiện trên địa bàn tỉnh có hơn 1.200 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đến từ 42 quốc gia và vùng lãnh thổ; hơn 19.500 doanh nghiệp nội địa hoạt động sản xuất kinh doanh. Do đó, nhu cầu hợp tác giao thương giữa các doanh nghiệp ở Đồng Nai với các thị trường và đối tác nước ngoài là rất lớn.

Theo ông Vĩnh, Hoa Kỳ là thị trường ổn định và chiếm kinh ngạch xuất khẩu cao nhất của tỉnh Đồng Nai trong những năm gần đây. Kim ngạch xuất khẩu vào Hoa Kỳ chiếm 31% tổng kim ngạch xuất khẩu của Đồng Nai.

Tiếp đó là thị trường Nhật Bản, chiếm 10% kim ngạch xuất khẩu của tỉnh; thị trường Trung Quốc chiếm 8,5%. Ngoài những thị trường trên, UAE là thị trường mới, đầy tiềm năng mà các doanh nghiệp ở Đồng Nai đang muốn thâm nhập.

Phát biểu trên được đưa ra tại hội thảo đẩy mạnh xuất khẩu sang các thị trường trọng điểm ngày 28/10 do UBND tỉnh Đồng Nai phối hợp với tham tán thương mại Việt Nam tại các nước Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc và Tiểu vương quốc Arập Thống Nhất (UAE) tổ chức.

Tại hội thảo, ông Đào Trần Nhân, Tham tán công sứ Thương mại Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ nhận định, với việc kết thúc đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP sẽ mở ra một thị trường rộng lớn với 800 triệu dân, chiếm 40% GDP toàn cầu và 30% thương mại toàn cầu.

Theo dự báo, sau khi TPP được ký kết và đi vào thực thi, Việt Nam sẽ tăng GDP thêm khoảng 25% và xuất khẩu tăng 32%.

Với những cơ hội trên, ngoài việc đẩy mạnh giao thương hàng hoá với 12 nước thành viên, thị trường Hoa Kỳ là một thị trường lớn mà hàng hoá Việt Nam có thể thâm nhập sâu.

Tuy nhiên ông Nhân cũng đánh giá, các doanh nghiệp của Việt Nam cũng sẽ gặp những khó khăn do năng lực xuất khẩu yếu; cước phí và thời gian vận tải lớn; hàng rào kỹ thuật và an toàn thực phẩm cao; khó khăn trong thanh toán…

Tại hội thảo, hơn 100 doanh nghiệp xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh Đồng Nai cũng đã được các tham tán công sứ thương mại tại các nước giải đáp những thắc mắc, cung cấp thông tin cần thiết khi tham gia thị trường những nước này.

Các tham tán thương mại cho rằng, họ sẵn sàng giúp đỡ, tạo mọi điều kiện tốt nhất để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp tiếp cận thị trường nhằm mở rộng hợp tác, đẩy mạnh xuất khẩu hàng hoá, đưa các sản phẩm của Việt Nam đến với cộng đồng các nước./.

Sỹ Tuyên

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) dự kiến sẽ chính thức có hiệu lực trong năm 2018. Nhiều ý kiến cho rằng Hiệp định EVFTA sẽ mang lại nhiều cơ hội thương mại và đầu tư cho các doanh nghiệp của cả 2 bên và tác động trực tiếp, tích cực tới nền kinh tế Việt Nam thông qua thúc đẩy mạnh mẽ xuất khẩu hàng hóa cũng như thu hút đầu tư.