1. >

Đồng NDT kết thúc chuỗi giảm giá 12 ngày liên tiếp

Facebook Share

BNEWS.VN Theo Hệ thống giao dịch ngoại hối Trung Quốc, tỷ giá trung tâm của đồng nhân dân tệ (NDT) đã tăng 206 điểm cơ bản, lên 6,8779 NDT/USD trong ngày 22/11, kết thúc 12 ngày giảm liên tiếp.

Đồng NDT kết thúc chuỗi giảm giá 12 ngày liên tiếp

Đồng NDT kết thúc chuỗi giảm giá 12 ngày liên tiếp. Ảnh: EPA

Tỷ giá trung tâm của đồng NDT đã xuống đến 6,8985 NDT/USD, mức thấp nhất trong hơn tám năm vào ngày 21/11.

Sự điều chỉnh tỷ giá trong ngày 22/11 phản ánh đúng nhận định của thị trường rằng sự xuống giá mạnh và kéo dài của đồng NDT so với đồng USD là điều không thể, bởi Trung Quốc có các nền tảng kinh tế vững chắc, thặng dư tài khoản vãng lai và dự trữ ngoại tệ dồi dào.

Theo nhà kinh tế trưởng của Bank of Communications, Lian Ping, đồng NDT sẽ vẫn ổn định so với một giỏ các đồng tiền khác.

Nhà kinh tế này cho rằng, trong ngắn hạn, đồng USD có thể có một chút điều chỉnh do hoạt động chốt lời và thị trường tiếp nhận khả năng lãi suất tại Mỹ, và việc đồng bạc xanh mạnh trong dài hạn sẽ tác động tiêu cực đến hoạt động chế tạo và xuất khẩu của Mỹ nên đồng tiền này sẽ tăng với tốc độ yếu hơn trong năm tới và đà tăng giá có thể không kéo dài.

Tuy nhiên, nhà phân tích Liu Dongliang của China Merchants Bank, cho rằng sức ép xuống giá đối với đồng NDT sẽ không giảm bớt khi đồng USD mạnh nhờ khả năng ngày càng lớn rằng lãi suất tại Mỹ sẽ tăng và số liệu kinh tế lạc quan của nước này.

Ông này nhận định sức ép sẽ tăng từ tháng 12 năm nay đến tháng Một năm sau khi người dân Trung Quốc mua ngoại tệ, đặc biệt là đồng USD, để đi du lịch trong kỳ nghỉ Tết nguyên đán.

Theo nhà phân tích thị trường tài chính Han Huishi của China Construction Bank, mặc dù tỷ giá của đồng NDT đã không xuống dưới mức 6,9 NDT/USD trong ngày 21/11, nhưng ngưỡng đó sẽ khó đứng vững.

Còn người từng phụ trách bộ phận thanh toán quốc tế của Cục Ngoại hối Quốc gia Trung Quốc, Guan Tao, cho rằng khó có thể dự đoán khi nào tỷ giá NDT sẽ bắt đáy trong giai đoạn biến động này và điều này sẽ phụ thuộc vào các điều kiện kinh tế quốc gia.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành I, Thanh tra Bộ NN&PTNT trả lời độc quyền Truyền hình Thông tấn về kết luận thanh tra vụ trộn lõi pin vào phụ phẩm cà phê ở Đắc Nông và đặc biệt là kết quả thanh tra mới nhất về một chất có tên Aflatoxin B1 tồn dư trong bột ớt, mà trước đó đã được cơ quan chuyên môn y tế kết luận là chất này có thể gây ung thư.