1. >
Tài chínhNgân hàngChứng khoán

Đồng NDT sẽ được giao dịch tự do vào năm 2020

Facebook Share

BNEWS.VN Từ nay cho đến năm 2020 Trung Quốc sẽ cho phép đồng nhân dân tệ (NDT) được giao dịch tự do. Điều này có thể làm dịu căng thẳng về thương mại với Mỹ và các nước khác.

Đồng NDT sẽ được giao dịch tự do vào năm 2020

Đồng NDT sẽ được giao dịch tự do vào năm 2020. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Hãng tin Tân hoa xã dẫn một thông báo ngày 3/11 của Đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết từ nay cho đến năm 2020 nước này sẽ cho phép đồng nhân dân tệ (NDT) được giao dịch tự do.

Tuần trước, các nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng đã nhất trí, cho đến năm cuối thực hiện Quy hoạch phát triển 5 năm lần thứ 13 là năm 2020, đồng NDT sẽ trở thành đồng tiền có thể được giao dịch và sử dụng tự do.

Chính phủ Mỹ và các nước khác đã nhiều năm yêu cầu Trung Quốc dừng các biện pháp kiểm soát mà các nước này cho là để giữ giá trị đồng NDT ở mức thấp, từ đó tạo lợi thế không công bằng về giá cho các nhà xuất khẩu Trung Quốc.

Một số nghị sỹ Mỹ đã đề xuất áp các mức thuế mang tính trừng phạt lên hàng hóa của Trung Quốc.

Trung Quốc đã từng bước tăng cường sử dụng đồng NDT ở nước ngoài cho mục đích thương mại nhưng vẫn hạn chế mức dao dộng của tỷ giá hàng ngày và dòng tiền ra vào nước này.

Hện tại, Trung Quốc vẫn hạn chế mức dao dộng của tỷ giá hàng ngày và dòng tiền ra vào nước này. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc trong nhiều năm đã nói sẽ hướng đến việc cho phép đồng NDT được giao dịch tự do, điều sẽ đòi hỏi những cải cách lớn đối với hệ thống tài chính để các ngân hàng và các thực thể khác có thể thích ứng được với những thay đổi bất ngờ về lãi suất và các dòng chảy tài chính có thể nảy sinh từ đó.

Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng thông báo sẽ thúc đẩy việc đưa đồng NDT vào rổ các đồng tiền tham gia định giá trị Quyền rút vốn đặc biệt của Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Việc đồng NDT được đứng cùng hàng với đồng USD, đồng euro, đồng yen và đồng bảng Anh sẽ phản ánh vị thế tài chính ngày càng quan trọng của Trung Quốc.

Trung Quốc đã bất ngờ điều chỉnh cơ chế tỷ giá vào ngày 11/8 để đồng NDT được định hướng thị trường hơn, một quyết định đã khiến đồng tiền này giảm giá gần 2% và đưa đến những nhận định rằng Trung Quốc đang hạ giá đồng tiền để tạo lợi thế cho xuất khẩu.

Việc giá trị đồng NDT được đặt ra hàng ngày dựa trên rổ các đồng tiền mà đồng USD được cho là đóng vai trò chính đã khiến đồng NDT tăng giá theo đồng USD trong năm qua, gây bất lợi cho các nhà xuất khẩu và điều này khuyến khích Trung Quốc cho phép đồng tiền này linh hoạt hơn.

Lê Minh (Theo AP)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.