1. >
Tài chínhNgân hàngChứng khoán

Đồng yen lên giá trước những quan ngại về kinh tế toàn cầu

Facebook Share

BNEWS.VN Các nhà đầu tư tiền tệ có xu hướng lui về các "nơi trú ẩn an toàn" trong thời gian gần đây, khi thị trường cổ phiếu liên tục "đỏ sàn".

Đồng yen lên giá trước những quan ngại về kinh tế toàn cầu

Trong phiên giao dịch ngày 29/9 tại thị trường châu Á, đồng yen bật tăng so với cả đồng USD và đồng euro, giữa bối cảnh những lo ngại về nguy cơ tình hình "bấp bênh" của kinh tế Trung Quốc sẽ kéo lùi đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, các đồng tiền chủ chốt khác của châu Á lại suy yếu so với đồng bạc xanh do những đồn đoán về khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm nâng lãi suất trong năm nay. 

Đồng yen lên giá. Ảnh: Reuters

Kết thúc phiên giao dịch buổi chiều tại thị trường Tokyo, đồng yen giao dịch ở mức 119,50 yen/USD và 134,60 yen/euro, tăng so với các mức tương ứng ghi nhận trong cuối phiên giao dịch đêm trước (28/9) tại thị trường New York là 119,93 yen/USD và 134,83 yen/euro. 

Các nhà đầu tư tiền tệ có xu hướng lui về các "nơi trú ẩn an toàn" trong thời gian gần đây, khi thị trường cổ phiếu liên tục "đỏ sàn" do những nhận định tiêu cực về triển vọng của lĩnh vực khai mỏ thế giới đã khiến giá trị cổ phiếu của “gã khổng lồ” khai khoáng Thụy Sĩ Glencore giảm mạnh và vụ bê bối khí thải của hãng sản xuất ô tô Volkswagen gây chấn động toàn cầu. Do vậy, đây là thời điểm mà giới đầu tư tìm đến đồng yen và coi đây là kênh đầu tư ít rủi ro hơn cả. Tuy nhiên, điều này lại tạo áp lực cho các nhà xuất khẩu "Xứ sở hoa anh đào". 

Tình trạng bất ổn của kinh tế Trung Quốc càng khiến các nhà đầu tư quan ngại hơn về triển vọng kinh tế toàn cầu và trông chờ vào những manh mối mới về lộ trình nâng lãi suất của Fed. Thông tin gần nhất đang được mọi người quan tâm là số liệu về việc làm của Mỹ trong tháng Chín, dự kiến sẽ được Bộ Lao động nước này công bố vào ngày 2/10 tới. 

Khép lại phiên này, đồng nội tệ Mỹ đi lên so với hầu hết các đồng tiền của khu vực châu Á -Thái Bình Dương như đồng won của Hàn Quốc, rupee của Ấn Độ, rupiah của Indonesia, TWD của Đài Loan. Tuy nhiên, đồng tiền Mỹ lại giảm giá so với đồng SGD của Singapore. 

Minh Trang (Theo AFP) 

logo
Từ khóa: usd yen tiền tệ

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kể từ sau khi gói 30 nghìn tỷ đồng kết thúc, nhiều người dân đang hy vọng trở lại trước thông gói vay 1.000 tỷ đồng theo Nghị định 100 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội sẽ chuẩn bị được giải ngân, với lãi suất trong năm 2018 là 4,8%.