1. >

Dự án đường sắt Thái Lan - Trung Quốc ưu tiên thuê nhân công trong nước

Facebook Share

BNEWS.VN 75% ngân sách của dự án đường sắt Thái Lan - Trung Quốc, khoảng 136 tỷ baht sẽ được sử dụng để thuê lao động Thái Lan, 25% (43 tỷ baht) sẽ được sử dụng để thuê lao động Trung Quốc.

Dự án đường sắt Thái Lan - Trung Quốc ưu tiên thuê nhân công trong nước

Truyền thông Thái Lan ngày 19/6 dẫn lời Bí thư thường trực Bộ Giao thông Thái Lan, ông Chatchai Thipsunawee cho biết như vậy.

Ông Chatchai Thipsunawee khẳng định, Thái Lan và Trung Quốc sẽ cùng được hưởng lợi từ việc trao đổi, chuyển giao công nghệ và kiến thức.

Trước đó, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha đã sử dụng quyền lực theo Điều 44 Hiến pháp để thúc đẩy tiến độ dự án đường sắt cao tốc dài 250 km giữa Bangkok - Nakhon Ratchasima trong khuôn khổ dự án đường sắt Thái Lan - Trung Quốc nối đến Nong Khai, giáp biên giới với Lào.

Trong một diễn biến liên quan, Chủ tịch Viện Kỹ thuật Thái Lan (EIT), ông Thanet Veerasiri cho biết EIT đã đồng ý về nguyên tắc với ý kiến của chính phủ để thúc đẩy dự án đường sắt với Chính phủ Trung Quốc, tuy nhiên vẫn bảo lưu một số tác động của dự án.

Theo Cục chính sách tài khóa Bộ Tài chính Thái Lan, GDP năm 2017 của nước này được dự báo sẽ tăng 4% do các điều kiện kinh tế được cải thiện.

Trước đó, Bộ Tài chính Thái Lan đã dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2017 sẽ là 3,6% và có thể đạt tới 4% nếu đầu tư công, nhất là 5 dự án đường sắt đôi đi vào triển khai và các gói kích thích tiêu dùng đối với người thu nhập thấp đem lại hiệu quả.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tại châu Á-Thái Bình Dương, quyết định hôm 23/1 về việc Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) gây lo ngại cho tiến trình tự do hóa thương mại mà thế giới hàng chục năm nay đang theo đuổi. Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) cũng đau đầu khi Anh kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon để chính thức đưa nước Anh bước vào tiến trình rời EU.