THẾ GIỚI

Dự báo kinh tế Pháp tăng trưởng 0,4% quý I/2016

Facebook Share

BNEWS.VNNgân hàng Pháp (BdF) vừa điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế Pháp trong quý I/2016 nhích lên 0,4%.

Dự báo kinh tế Pháp tăng trưởng 0,4% quý I/2016. Ảnh: wsj

Theo BdF, hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp gia tăng hy vọng sẽ giúp nền kinh tế lớn thứ hai trong Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đạt được các kết quả tích cực hơn.

Số liệu ước t ính mới nhất của BdF - Ngân hàng trung ương Pháp - cho thấy sản lượng công nghiệp và giao hàng tháng Ba tại Pháp tăng, nhờ hoạt động kinh doanh dược phẩm và hóa chất tăng khá mạnh với tỷ lệ sử dụng công suất ổn định ở mức 78,2%.

Theo BdF, với số lượng các đơn đặt hàng tăng lên, giới doanh nhân Pháp kỳ vọng lĩnh vực công nghiệp tăng trưởng mạnh trong tháng Tư. Ngoài ra, đối với lĩnh vực dịch vụ, BdF dự báo hoạt động của lĩnh vực này tăng trưởng trong ngắn hạn song với một tốc độ chậm hơn so với tháng Ba.

C uối tháng Ba vừa qua Cơ quan Thống kê quốc gia Pháp (INSEE) thông báo thâm hụt ngân sách năm 2015 của nước này thấp hơn dự kiến, chỉ tương đương 3,5% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), so với mức 4% của năm 2014.

Tính đến cuối năm 2015, nợ công của Pháp lên tới 2.097 tỷ euro, tương đương 95,7% GDP, so với con số vào khoảng 95,3% GDP cuối năm 2014.

INSEE cũng điều chỉnh số liệu tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai Eurozone trong năm 2015 lên 1,2%, từ mức 1,1% đưa ra trước đó.

QC (Theo THX, AFP)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.