1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Dự báo thời tiết 21/5: Bắc Bộ mưa dông, vùng núi đề phòng lũ quét

Facebook Share

BNEWS.VN Dự báo thời tiết hôm nay 21/5, khu vực Bắc Bộ sẽ có mưa dông trên diện rộng, vùng núi và Trung du Bắc Bộ khả năng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Dự báo thời tiết 21/5: Bắc Bộ mưa dông, vùng núi đề phòng lũ quét

Dự báo thời tiết 21/5: Bắc Bộ mưa dông, vùng núi đề phòng lũ quét. Ảnh: TTXVN

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, hiện nay, do ảnh hưởng của của rãnh áp thấp bị nén nên ở vùng biển phía Nam vịnh Bắc Bộ và Bắc Biển Đông đã có mưa rào và dông mạnh.

Dự báo hôm nay, vùng biển phía Nam vịnh Bắc Bộ và Bắc Biển Đông tiếp tục có mưa rào và dông mạnh, trong cơn dông có khả năng cao xuất hiện lốc xoáy và gió giật mạnh.

Ngoài ra trong 2-3 ngày tới, khu vực phía Tây quần đảo Trường Sa, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, từ Cà Mau đến Kiên Giang và vùng vịnh Thái Lan có mưa dông mạnh.

Từ ngày 22-25/5, ở vịnh Thái Lan, vùng biển Cà Mau-Kiên Giang (bao gồm các đảo Phú Quốc, Thổ Chu), vùng biển phía Nam Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Trường Sa), có gió Tây Nam mạnh cấp 4-5, giật cấp 6-7. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Hôm nay (21/5), nắng nóng sẽ chấm dứt trên khu vực các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hóa. Nắng nóng vẫn còn xảy ra trên khu vực các tỉnh từ Nghệ An đến Phú Yên với nhiệt độ cao nhất phổ biến khoảng 35 – 37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh nén rãnh áp thấp nên khu vực Bắc Bộ sẽ có mưa dông trên diện rộng, vùng núi và Trung du Bắc Bộ khả năng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Cảnh báo, từ ngày 21 đến ngày 24/5, trên hệ thống sông Hồng – sông Thái Bình có khả năng sẽ xuất hiện một đợt lũ tiểu mãn, với biên độ lũ lên từ 2 đến 3m ở thượng lưu các sông suối nhỏ; từ 1 đến 2m ở hạ lưu các sông.

Lũ quét và sạt lở đất có nguy cơ cao xảy ra ở các tỉnh vùng núi như Hà Giang, Tuyên Quang, Yên Bái, Phú Thọ, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Giang.

Hà Nội nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông. Gió Đông Nam đến Đông cấp 2 – 3.

Dự báo chi tiết các khu vực trên cả nước:

Phía Tây Bắc Bộ

Có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 22 - 25 độ C, cao nhất từ 30 - 33 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội

Có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Gió Đông Nam đến Đông cấp 2 – 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 – 26 độ C, cao nhất từ 29 - 32 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế

Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng. Gió Tây Nam cấp 2 – 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 – 28 độ C, cao nhất từ 34 - 37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận

Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng. Gió Tây Nam cấp 2 – 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 – 28 độ C, cao nhất từ 34 - 37 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Khu vực Tây Nguyên

Đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió Tây Nam cấp 2 – 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 21 - 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 29 - 32 độ C.

Nam Bộ

Đêm có mưa rào và dông rải rác, ngày nắng. Gió Tây Nam cấp 2 – 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27 độ C, cao nhất từ 32 – 35 độ C./.

>>> Dự báo thời tiết 2 ngày cuối tuần: Đề phòng tố lốc, mưa đá và gió giật mạnh

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.