KINH TẾ DỰ BÁO

Dự báo về thị trường gạo châu Á thời gian tới

Facebook Share

BNEWS.VNTheo một số chuyên gia phân tích, thị trường gạo châu Á dường như đang cho thấy những dấu hiệu trở lại giao dịch bình thường, sau khi Thái Lan chấm dứt chương trình trợ giá gạo.

Dự báo về thị trường gạo châu Á thời gian tới. Ảnh: Reuters

Trong một tháng qua, giá gạo 5% tấm của Thái Lan đã giảm 15% xuống 376,5 USD/tấn, chủ yếu do các yếu tố liên quan đến cung-cầu, thay vì sự can thiệp chính trị.

Thị trường gạo đã chịu tác động khá lớn, kể từ khi cựu Thủ tướng Thái Lan, Yingluck Shinawatra, triển khai chương trình trợ giá gạo, sau khi trúng cử năm 2011.

Mặc dù chương trình này đem lại thu nhập cao hơn cho người nông dân Thái, song lại khiến chính phủ nước này “ôm” một lượng gạo dự trữ vô cùng lớn, gây hao hụt cho ngân sách và khiến bà Yingluck phải "ra đi" vào năm 2014.

Kho dự trữ gạo khổng lồ của Thái Lan đã gây sức ép đối với giá mặt hàng này, kể cả khi Chính phủ quân sự của Thái Lan chấm dứt chương trình trợ giá gạo và bắt đầu bán gạo trong kho dự trữ.

Bangkok đang lên kế hoạch bán thêm 1 triệu tấn gạo nữa trong tháng Tám và đưa kho dự trữ gạo giảm từ hơn 20 triệu tấn gạo xuống gần 8 triệu tấn.

Các chuyên gia cho rằng, thị trường gạo sẽ được giao dịch dựa trên nền tảng cung - cầu trong những tháng tới.

Hiện nay, thị trường gạo dường như vẫn trong tình trạng dư thừa nguồn cung, mặc dù hiện tượng thời tiết El Nino đã khiến ruộng đồng khô hạn và làm giảm sản lượng tại các nước sản xuất chủ chốt như Ấn Độ, Thái Lan và Việt Nam.

Hội đồng Ngũ cốc Quốc tế (IGC) ước tính sản lượng gạo của thế giới trong niên vụ 2016-2017 ở mức 484 triệu tấn, giảm so với con số dự báo 487 triệu tấn được đưa ra trong tháng trước.

Trà My (Theo Reuters)

VIDEO

Việt Nam đã tham gia Công ước quốc tế về bảo hộ giống cây trồng được 10 năm. Tuy nhiên, công tác bảo hộ giống cây trồng được nhận định còn rất yếu kém. Trong bối cảnh nhiều tập đoàn đa quốc gia rất mạnh trong lĩnh vực thương mại hạt giống đã có mặt tại Việt Nam, các chuyên gia cảnh báo nếu chậm trễ trong việc đăng ký bảo hộ bản quyền, Việt Nam có thể mất quyền sở hữu nhiều nguồn gen.