1. >

Đức chạm giới hạn về tiếp nhận người di cư

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble nhấn mạnh thông điệp: “Đức đã chuẩn bị kỹ lưỡng và nỗ lực hết sức trong việc trợ giúp người tị nạn”, song khả năng của nước này “cũng có hạn”.

Đức chạm giới hạn về tiếp nhận người di cư

Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble nhấn mạnh nước này đã chạm đến giới hạn về tiếp nhận người di cư. Ảnh: telegraph.co.uk

Ông Wolfgang Schaeuble khẳng định nước này cần gửi thông điệp tới toàn thế giới rằng: "Đức đã chạm tới giới hạn trong việc hỗ trợ tiếp nhận dòng người di cư đổ xô về châu Âu".

Ông cũng bày tỏ sự ủng hộ giám sát chặt chẽ việc đoàn tụ gia đình đối với những người tị nạn Syria.

Đức hiện là “thỏi nam châm” có sức hút mạnh mẽ đối với dòng người trốn chạy khỏi nội chiến và bạo lực tại các quốc gia Trung Đông - Bắc Phi.

Chỉ riêng trong năm nay, ước tính có khoảng 800.000 đến 1 triệu người tị nạn và di cư đổ về đầu tàu kinh tế châu Âu này – cao gấp 2 lần so với năm ngoái.

Tốc độ và quy mô của dòng người di cư đang gây áp lực không nhỏ tới các cộng đồng địa phương tại đây và thậm chí châm ngòi cho sự rạn nứt trong liên đảng cầm quyền ở nước này xung quanh việc tìm cách thức tốt nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng di cư hiện nay.

Cuối tuần qua, sự chia sẽ trong liên đảng cầm quyền tại Đức tiếp tục xuất hiện sau khi Bộ trưởng Nội vụ Thomas de Maiziere đề xuất sửa đổi quy chế đối với những người tị nạn Syria trong tương lai, không cho phép họ cùng các thành viên trong gia đình được đồng loạt đăng ký tị nạn.

Cho dù đang được Chính phủ Đức đánh giá chi tiết và nhận được sự ủng hộ của lãnh đạo đảng Liên minh Xã hội cơ đốc giáo (CSU), nhưng đề xuất này đã được chính Bộ trưởng Maiziere rút lại ngay sau đó do vấp phải sự phản đối của đảng Dân chủ Xã hội (SPD)./.

TTXVN

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.