MUA SẮM TIÊU DÙNG

Dù kích cầu, tiêu thụ ô tô vẫn giảm

Facebook Share

BNEWS.VNHiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) công bố, tổng doanh số bán hàng của toàn thị trường (của các thành viên VAMA và ngoài VAMA) tháng 6/2016 đạt 24.421 xe, giảm 6% so với tháng trước.

Dù kích cầu nhưng tiêu thụ ô tô vẫn giảm. Ảnh: Văn Xuyên/BNEWS/TTXVN

Theo VAMA, trong tổng doanh số bán hàng trong tháng 6, doanh số bán hàng của phân khúc xe du lịch đạt 12.916 chiếc, giảm 8%; phân khúc xe thương mại đạt 10.325 chiếc, tăng 0,1% và có 1.180 xe chuyên dụng được bán ra, giảm 30% so với tháng trước.

Xét theo xuất xứ, sản lượng của xe sản xuất lắp ráp trong nước đạt 18.014 xe, giảm 6% so với tháng trước và số lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc là 6.407 xe, giảm 7% so với tháng trước.

Tuy nhiên, tính tổng doanh số bán hàng của toàn thị trường trong 6 tháng đầu năm 2016, các doanh nghiệp bán ra đạt 135.863 xe các loại, tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái; trong đó xe ô tô du lịch tăng 24%, xe thương mại tăng 40% và xe chuyên dụng tăng 50% so với cùng kỳ.

Cũng xét theo xuất xứ, doanh số bán hàng của xe sản xuất lắp ráp trong nước đạt 103.252 xe các loại trong 6 tháng đầu năm 2016, tăng 35% trong khi xe nhập khẩu tăng 22% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo giới chuyên kinh doanh xe, thị trường xe ô tô trong nước hai tháng trở lại đây liên tục chứng kiến sự đổ bộ của những siêu xe, xe sang cũng như xe có dung tích xi lanh lớn giữa người mua và người bán để “né thuế” trước thời điểm áp dụng Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt mới khiến cho nhiều dòng xe khan hàng, giá tăng.

Trong khi đó, với dòng xe dung tích xi lanh nhỏ dù nhiều doanh nghiệp tung chiêu kích cầu, khuyến mại giảm giá trước cả thời điểm được hưởng 5% thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt, nhưng sức tiêu thụ vẫn giảm 8% có thể do người tiêu dùng vẫn có tâm lý chờ xe giảm giá theo thuế mới mua./.

Văn Xuyên/BNEWS/TTXVN

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Dù kinh tế Việt Nam năm 2016 khép lại với nhiều dấu hiệu khả quan nhưng nhiều chuyên gia dự báo kinh tế năm 2017 sẽ tiểm ần nhiều khó khăn không chị từ nội tại nền kinh tế mà cả từ những yếu tố bên ngoài. Với những kênh đầu tư cơ bản như vàng, ngoại tệ, gửi ngân hàng, chứng khoán và bất động sản. Câu chuyện bỏ tiền vào đâu để sinh lời luôn là thách thức lớn cho các nhà đầu tư.