1. >

Dư nợ tín dụng bất động sản tăng

Facebook Share

BNEWS.VN Sự hồi phục trở lại của thị trường bất động sản được thể hiện rõ nét thông qua số lượng giao dịch tăng trưởng ổn định, lượng hàng tồn kho giảm mạnh và dư nợ tín dụng ngày càng tăng.

Dư nợ tín dụng bất động sản tăng

Dư nợ tín dụng bất động sản tăng. Ảnh: TTXVN

Dư nợ tín dụng trong lĩnh vực bất động sản theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tính đến giữa quý 2/2016 đạt trên 415.443 tỷ đồng, tăng 32,92% so với thời điểm đầu năm 2014, và tăng 5,76% so với đầu năm 2016.

Cụ thể là dư nợ cho vay xây dựng khu công nghiệp, khu chế xuất ước khoảng 12.744 tỷ đồng; dư nợ cho vay xây dựng khu đô thị đạt mức 76.947 tỷ đồng; cho vay xây dựng văn phòng (cao ốc) cho thuê là 31.387 tỷ đồng; cho vay xây dựng, sửa chữa mua nhà để ở kết hợp với cho thuê là 142.303 tỷ đồng; cho vay xây dựng, sửa chữa, xây nhà để bán, cho thuê là 34.778 tỷ đồng. Dẫn đầu là dư nợ cho vay để đầu tư kinh doanh bất động sản khác với 89.306 tỷ đồng…

Tại một số địa phương, thị trường bất động sản ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực. Đặc biệt, tại khu vực ven biển, số lượng các dự án bất động sản nghỉ dưỡng được chào bán nhiều, thu hút sự quan tâm của thị trường như: Tổ hợp giải trí căn hộ cao cấp Cocobay Condotel Đà Nẵng (Tp. Đà Nẵng), dự án Hamptons Hồ Tràm (Bà Rịa - Vũng Tàu), dự án Vinpearn Condotel Nha Trang (Khánh Hòa), dự án Novotel Phu Quoc Resort (Kiên Giang),...

Hiện nay, nguồn cung nhà ở của phân khúc trung và cao cấp khá lớn, đáp ứng đủ cho nhu cầu thị trường.

Theo thông báo của Sở Xây dựng Hà Nội từ tháng 10/2015 đến tháng 6/2016 trên địa bàn Hà Nội có 14. 391 căn hộ đủ điều kiện đưa vào kinh doanh (riêng 6 tháng đầu năm 2016 là 4.940 căn hộ). Tại Tp. Hồ Chí Minh trong 6 tháng đầu năm 2016 có 15.061 căn hộ đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định của Luật kinh doanh bất động sản.

Thống kê từ một số chủ đầu tư và sàn giao dịch bất động sản cho thấy, tại Hà Nội trong 6 tháng đầu năm 2016 có khoảng 7.800 giao dịch thành công và con số này tại Tp. Hồ Chí Minh là khoảng 7.500.

Mặc dù lượng giao dịch thành công những tháng đầu năm có giảm nhẹ so với cùng kỳ năm trước nhưng giao dịch thành công phần lớn tập trung tại những dự án nhà ở trung và cao cấp, dự án có chủ đầu tư uy tín với cam kết tiến độ thi công và thanh toán hợp lý.

Nhiều dự án nhà ở căn hộ chung cư trung và cao cấp tại Hà Nội đang được các chủ đầu tư tiếp tục chào bán trên thị trường, thu hút sự quan tâm của khách hàng. Nhu cầu về nhà ở với diện tích trung bình, diện tích nhỏ và nhà ở xã hội của người dân vẫn còn khá lớn.

Tuy nhiên, số lượng dự án được triển khai mới không nhiều và chưa đủ đáp ứng nhu cầu. Hiện Hà Nội chỉ có một số ít dự án nhà ở xã hội đang triển khai như: Bamboo Garden (Huyện Quốc Oai), Phú Lãm (Quận Hà Đông), AZ Thăng Long (Huyện Hoài Đức).

Tại Tp. Hồ Chí Minh, lượng giao dịch thành công có dấu hiệu chững lại. Khách hàng quan tâm đến một số dự án nhà ở có vị trí thuận lợi nằm trong trung tâm thành phố mới được khởi công và chào bán ra thị trường như: khu căn hộ cao cấp Viva Riverside (Quận 5); Opal Riverside (Quận Thủ Đức).

Những dự án quy mô căn hộ từ 2-3 phòng ngủ với mức giá trên dưới 1 tỷ đồng/căn vẫn được các chủ đầu tư tập trung phát triển và được thị trường đón nhận như: The Art Hòa Gia (Quận 9), Dream Home Palace (Quận 8), City Gate 2 (Quận 8), Gia Phát (Quận Gò Vấp), dự án Citihome (Quận 2).../.

Xem thêm:

Tồn kho bất động sản giảm chậm

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) dự kiến sẽ chính thức có hiệu lực trong năm 2018. Nhiều ý kiến cho rằng Hiệp định EVFTA sẽ mang lại nhiều cơ hội thương mại và đầu tư cho các doanh nghiệp của cả 2 bên và tác động trực tiếp, tích cực tới nền kinh tế Việt Nam thông qua thúc đẩy mạnh mẽ xuất khẩu hàng hóa cũng như thu hút đầu tư.