Du xuân Đền Phúc Khánh tưởng nhớ các vị chúa Bầu
Những ngày đầu xuân, khi đến Bảo Yên du khách thường đến dâng lễ Ông Hoàng Bảy ở Đền Bảo Hà rồi đến Đền Cô Tân An - nơi thờ Công chúa Thượng Ngàn.
Nhưng sẽ là thiếu sót nếu không ghé qua, thắp một nén nhang tại Di tích lịch sử quốc gia Đền Phúc Khánh để tưởng nhớ các vị chúa Bầu - những anh hùng có công khai phá, củng cố và trấn giữ “phên dậu quốc gia”.
“Đi lễ đền là để thấy lòng nhẹ nhõm hơn, bớt ưu phiền hơn. Tôi đi hội chỉ cầu sức khỏe cho con cháu trong nhà”, bà Hoàng Thị Yên 87 tuổi, du khách đến từ thành phố Yên Bái chia sẻ. Đền Phúc Khánh tọa lạc trên đồi Tấp, nằm trong quần thể di tích “Thành cổ Nghị Lang”, trung tâm thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.Đền được xây dựng với một khuôn viên rộng, thoáng mát, tĩnh mịch, kiến trúc mang đặc trưng thời Lê - Mạc, thờ tự các vị chúa Bầu (Vũ Văn Uyên, Vũ Văn Mật và con cháu).
Phía Đông giáp sông Chảy - một chiến hào tự nhiên với nước chảy cuồn cuộn ngày đêm. Ngôi đền hàm chứa giá trị lịch sử oanh liệt của các chúa Bầu thế kỷ 16, dấu tích còn in đậm trong nhiều trang viết và những câu truyện huyền thoại về Thành cổ Nghị Lang.
Trải qua thời gian với nhiều biến động của lịch sử, những bức tường thành đã sụt lở, mọi kiến trúc bên trong thành cũng như ngôi Đền Phúc Khánh gần như bị phá hủy hoàn toàn, vết tích của ngôi đền còn lại rất ít.Thông qua các cuộc khai quật khảo cổ, tìm kiếm dấu tích Thành cổ Nghị Lang và Đền Phúc Khánh phát hiện một số tảng đá lớn có chạm, khắc hoa văn tinh xảo, một con rùa đá lớn lưng đội tấm bia đá, tuy tấm bia đã vỡ phần đầu, mặt bia bị bào mòn, nhưng vẫn hiện rõ dòng chữ ghi “Phúc Khánh Tự”, được xác định là tấm bia khi xưa do các Chúa Bầu xây dựng.
Ngoài ra, còn tìm thấy nhiều gạch, ngói xây hay các vật trang trí và vật dụng thời bấy giờ như: Bát, đĩa, chum, vại, bình, một số vũ khí như: kiếm, giáo.
Các đợt khảo cổ nghiên cứu đã thu thập được trên 300 hiện vật, khẳng định sự tồn tại của di tích, cũng như khẳng định được giá trị văn hóa truyền thống của các nghề thủ công thời kỳ đó như: rèn, mộc, gốm sứ tinh xảo của cha ông các dân tộc trên mảnh đất địa đầu Tổ quốc…
Ông Hoàng Quang Đạt, Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên cho biết, năm 2006, di tích lịch sử văn hóa Đền Phúc Khánh được trùng tu tôn tạo và xây dựng trên nền đất cũ theo kiến trúc thời Lê - Mạc. "Đây là một di tích có giá trị to lớn về nhiều mặt.Qua nghiên cứu ở đó còn lưu giữ lại rất nhiều các giá trị về lịch sử văn hóa và khoa học, là một địa điểm nghiên cứu về nghệ thuật kiến trúc quân sự có giá trị".
Đến Bảo Yên, miền đất có hai dòng sông du khách sẽ được ngắm phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, nên thơ, được tỏ lòng thành kính của mình với những bậc tiền nhân có công dẹp giặc bảo vệ quê hương, đồng thời dâng nén hương thơm để tưởng nhớ tới những anh hùng một thời chống giặc, tạo bề dày truyền thống cho mảnh đất Bảo Yên hôm nay. Hàng năm, cứ đến ngày mùng 10 tháng Giêng - Lễ hội Đền Phúc Khánh được long trọng tổ chức. Cùng với di tích Chiến thắng Đồn Phố Ràng, Đền Bảo Hà, Đền Cô Tân An, Đền Phúc Khánh đang dần hình thành nên một tuyến du lịch lịch sử, tâm linh kết nối với các tuyến, tour du lịch trong tỉnh Lào Cai trở thành thương hiệu và hành trình khám phá, trải nghiệm không thể thiếu của mọi du khách khi đến với Lào Cai./.Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Những lễ hội lớn diễn ra vào tháng Giêng
20:26' - 31/01/2017
Nhiều lễ hội truyền thống ấn tượng và đặc sắc của cả nước diễn ra vào tháng Giêng hằng năm - tháng đầu tiên của năm mới.
-
Đời sống
Những điều ít biết về Lễ hội Gióng tháng Giêng âm lịch
14:52' - 31/01/2017
Đã thành thông lệ, hằng năm vào các ngày từ mồng 6 đến 8 tháng Giêng âm lịch, Lễ Hội Gióng ở đền Sóc (xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) lại được tổ chức.
-
Đời sống
Lễ hội đền Trần - Thái Bình năm 2017 sẽ diễn ra trong 5 ngày
15:47' - 20/01/2017
Lễ hội đền Trần - Thái Bình năm nay sẽ diễn ra từ ngày 13 - 18 tháng Giêng năm Đinh Dậu 2017 (tức từ ngày 9 - 14/2 dương lịch).
-
Đời sống
Lễ hội đền Trần năm 2017: Sẽ tổ chức phát ấn từ 5h ngày 15 tháng Giêng
18:32' - 17/01/2017
Lễ hội đền Trần năm 2017 sẽ phát ấn sớm hơn cho người dân, triển khai nhiều biện pháp hạn chế tình trạng chen lấn, xô đẩy, ném tiền vào kiệu ấn...
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
UNESCO phê duyệt điều chỉnh ranh giới Di sản Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
19:56'
Ủy ban Di sản Thế giới đã thông qua quyết định phê duyệt điều chỉnh ranh giới của Di sản Thiên nhiên Thế giới Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng mở rộng thêm cả Vườn quốc gia Hin Nam Nô.
-
Đời sống
Peru mở cửa thành cổ gần 4.000 năm tuổi
18:57'
Các nhà nghiên cứu cho biết di chỉ khảo cổ Penico nằm trong thung lũng Supe, cách thủ đô Lima của Peru khoảng 180 km về phía Bắc.
-
Đời sống
Tranh đá 7.000 năm tuổi của Hàn Quốc được công nhận là Di sản Thế giới
18:21'
Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, quyết định ghi danh các tác phẩm chạm khắc trên đá thời kỳ đồ đá mới được đưa ra trong phiên họp thứ 47 của Ủy ban Di sản Thế giới UNESCO tại Paris vào ngày 12/7.
-
Đời sống
Cứu 2 người bị rơi xuống vực tại Vườn Quốc gia Ba Vì
15:44'
Ngày 13/7, Công an thành phố Hà Nội cho biết, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ kịp thời tổ chức giải cứu thành công 2 người đi xe máy rơi xuống vực tại Vườn Quốc gia Ba Vì.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 13/7
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 13/7 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 13/7, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 7, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Khám phá thành phố Taxco - “thủ đô bạc” của Mexico
07:00' - 12/07/2025
Giữa những dãy núi trùng điệp của bang Guerrero (Mexico), có một thành phố nhỏ nhưng đầy mê hoặc là Taxco.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 12/7
05:00' - 12/07/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 12/7 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 12/7, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 7, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Kết nối hỗ trợ, bảo vệ trẻ bị bạo hành tại Trường Mầm non Gia Thụy, Hà Nội
19:12' - 11/07/2025
Cô giáo chia sẻ, do cháu không ngủ trưa cô phạt, nhà trường mong muốn gia đình bỏ qua sự việc nhưng gia đình không đồng ý.
-
Đời sống
Hà Nội: Hơn 3.000 tỷ đồng hỗ trợ bữa ăn bán trú cho 768.000 học sinh tiểu học
16:20' - 11/07/2025
Hà Nội dự kiến sử dụng tổng kinh phí hơn 3.000 tỷ đồng hỗ trợ bữa ăn bán trú cho khoảng 768.000 học sinh tiểu học tại các trường công lập và tư thục ở thành phố.