1. >
Pháp luậtĐời sốngDự báo thời tiếtKhuyến nông

Đưa vào sử dụng tàu trung tốc Phan Thiết- Phú Quý

Facebook Share

BNEWS.VN Tàu Hưng Phát 2 là tàu trung tốc đầu tiên do tư nhân tại đảo đầu tư, đáp ứng nhu cầu đi lại của bà con huyện đảo với đất liền.

Đưa vào sử dụng tàu trung tốc Phan Thiết-  Phú Quý

Tàu trung tốc Hưng Phát 26 mới được đưa vào sử dụng. Ảnh: Nguyễn Thanh/TTXVN

Chiều ngày 8/9, Công ty cổ phần Thương mại và Dịch vụ Hưng Phát (huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận) đã đưa vào sử dụng tàu trung tốc mang tên Hưng Phát 26.

Đây là tàu trung tốc duy nhất hiện nay hoạt động trên tuyến đường biển Phan Thiết - Phú Quý. Đây cũng là con tàu trung tốc đầu tiên do tư nhân tại đảo đầu tư, đáp ứng nhu cầu đi lại của bà con huyện đảo với đất liền.

Hiện nay, giao thông đi lại giữa đảo Phú Quý với đất liền chỉ có 3 tàu khách hoạt động gồm Bình Thuận 16, Bình Thuận 18 và Phú Quý 07. Với số lượng tàu này đã không đáp ứng đầy đủ nhu cầu đi lại của bà con trên đảo.

Tình trạng hành khách chen chân lên tàu chật hẹp dẫn đến tàu phải chậm giờ xuất bến so với thời gian thông báo còn diễn ra khá phổ biến.

Bên cạnh đó, do điều kiện thời tiết phức tạp của vùng biển Phan Thiết - Phú Quý nên các tàu này hoạt động không thường xuyên. Đến nay, các tàu này cũng đã cũ, trung bình khoảng cách 56 hải lý từ Phan Thiết ra Phú Quý phải mất hơn 6 giờ.

Ông Nguyễn Thanh Nhanh, Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại và Dịch vụ Hưng Phát cho biết, tàu được đóng tại Công ty cơ khí đóng tàu Hạ Long với tổng giá trị 55 tỷ đồng.

Tàu được thiết kế hiện đại với vỏ tàu bằng sắt và trang bị hệ thống máy lạnh riêng biệt cho từng tầng; tàu có 3 tầng với sức chứa 250 hành khách và 50 tấn hàng hóa. Tàu Hưng Phát 26 có chiều dài 44,7m; chiều rộng 7,8m; chiều cao mạn tàu 4,1m.

Với trang bị máy chính KATA50-M2 nên tàu có thể chạy với vận tốc 20 hải lý/giờ, vận hành ổn định và an toàn trong điều kiện thời tiết có gió cấp 7, cấp 8.

Với vận tốc này, thời gian hành trình trên biển tuyến vận tải Phan Thiết - Phú Quý chỉ còn khoảng 3 giờ 30 phút.

Với việc đưa vào sử dụng tàu trung tốc này, ngành du lịch Phú Quý hứa hẹn sẽ phát triển mạnh trong tương lai. Thời gian được rút ngắn tối đa cho hành trình 56 hải lý. Đây là niềm vui rất lớn của người dân Phú Quý cũng như du khách từ đất liền muốn ra Phú Quý để đầu tư, tham quan du lịch./.

Nguyễn Thanh

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo các nhà khoa học, từ lâu chất khử trùng Clo đã được sử dụng nhằm tiêu diệt hoặc làm giảm số lượng vi khuẩn trong đồ ăn tươi như rau củ, hoa quả. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy loại hóa chất này khi tiếp xúc với một số loại vi khuẩn lại vô tình khiến cho một số loại vi khuẩn chuyển sang trạng thái khác và trở nên vô hình trước các xét nghiệm an toàn thực phẩm.