1. >

Đức báo động khủng bố ở München

Facebook Share

BNEWS.VN Cơ quan chức năng Đức đã phát hiện một nhóm đối tượng người Arab bị nghi đang chuẩn bị tiến hành khủng bố ở München.

Đức báo động khủng bố ở München

Lực lượng đặc nhiệm của cảnh sát Đức rạng sáng 20/11 đang truy tìm các đối tượng bị nghi chuẩn bị tiến hành khủng bố ở thành phố München (Munich), bang Bayern.

Phóng viên TTXVN tại Đức dẫn tin từ báo chí Đức cho biết cơ quan chức năng Đức đã phát hiện một nhóm đối tượng người Arab bị nghi đang chuẩn bị tiến hành khủng bố ở München.

Theo báo "Tiêu điểm" của Đức, các nghi can lập kế hoạch sử dụng đồng phục của cảnh sát Đức để thực hiện vụ tấn công và số đồng phục này đã được thu giữ trong một phòng của khách sạn Central Apart Hotel thuộc quận Berg am Laim, thành phố München. Ngoài ra, cảnh sát còn phát hiện trong căn phòng rất nhiều chai đựng khí gas.

Bốn trong tổng số 8 nghi can, trong đó có một người Đức gốc Iran, đã chạy trốn trên một chiếc BMW 5 series và chiếc BMW 3 series. Hiện cảnh sát München đang phối hợp cùng cảnh sát liên bang Đức tiến hành truy lùng các đối tượng trên.

Theo nguồn tin, trong một phòng khách sạn, một nhân viên phục vụ khách sạn nói được tiếng Arab đã bắt gặp 7 người đàn ông và một phụ nữ trao đổi bí mật về một hành động sắp được thực hiện.

Trên chiếc giường trong căn phòng, nữ nhân viên phục vụ phát hiện rất nhiều đồng phục của cảnh sát, mà theo nội dung 8 người trao đổi, sẽ được sử dụng khi thực hiện hành động bí mật của họ.

Ngay lập tức, bộ phận tiếp tân khách sạn đã báo tin cho cảnh sát München. Lực lượng đặc nhiệm đã được triển khai lập tức tới khách sạn này. Cảnh sát cũng đã bắt giữ một nghi can phía trước khách sạn.

Theo báo Đức, các đối tượng trong khách sạn nhiều khả năng liên quan tới các nghi can đã lên kế hoạch đánh bom trong trận đấu giao hữu giữa Đức và Hà Lan. Chủ mưu của nhóm nghi can khủng bố này là một người mang hộ chiếu Đức đến từ vùng Arab, trong khi nhóm nghi can ở München khi nhập phòng tại khách sạn cũng có một người đến từ Trung Đông mang hộ chiếu Đức.

Cảnh sát cũng cho biết hai nghi can ở khách sạn München đã chạy trốn trên một chiếc BMW 5 series màu bạc đăng ký biển số ở Hannover. Trong khi hai nghi can khác chạy trốn trên chiếc BMW 3 series với biển số từ quận Main-Taunus thuộc thành phố Darmstadt, bang Hessen.

Trong khi đó, đã có thêm những thông tin mới liên quan âm mưu đánh bom trận giao hữu Đức – Hà Lan trên sân vân động HDI-Arena ở Hannover bị huỷ tối 17/11. Theo đó, các đối tượng khủng bố dự định kích nổ 5 quả bom trong vụ đánh bom liên hoàn này.

Báo "Toàn cảnh Hannover“ ngày 19/11 cho biết, chủ mưu của nhóm khủng bố gồm 5 tên là một người mang hộ chiếu Đức. Chính tình báo Pháp đã cung cấp cho giới chức Đức các thông tin chi tiết về kế hoạch đánh bom trong trận đấu trên.

Cụ thể, các đối tượng khủng bố lên kế hoạch đặt tổng cộng 5 quả bom, gồm 3 quả trong sân vận động, một tại một trạm xe buýt và một quả ở nhà ga chính Hannover. Quả bom cuối cùng được hẹn giờ cho nổ muộn hơn quả đầu tiên khoảng 7 giờ.

Thậm chí tình báo Pháp còn nhận được kế hoạch cụ thể khi các đối tượng khủng bố định đánh bom tại nhà ga Hannover. Theo kế hoạch này, một nữ khủng bố sẽ bắt tàu tới nhà ga, đặt bom ở đâu đó rồi lập tức rời nhà ga này. Và như vậy, đây không phải là một vụ đánh bom liều chết.

Ngày 17/11 vừa qua, giới chức Đức đã phải quyết định huỷ trận giao hữu bóng đá giữa Đức và Hà Lan vào phút chót trước khi trận đấu diễn ra do nhận được những thông tin về kế hoạch đánh bom khủng bố trong trận đấu này./. 

TTXVN

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, các doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh nỗ lực quảng bá nông sản nước ta tại thị trường Nhật Bản. Sự kiện được tiến hành trong khuôn khổ Lễ hội Việt Nam lần thứ 10 (2008-2018) tổ chức tại Tokyo.