1. >

Đức bắt đầu thu hồi xe lắp phần mềm gian lận khí thải

Facebook Share

BNEWS.VN Chính phủ Đức bắt đầu thu hồi tự nguyện 630.000 xe có gắn phần mềm gian lận khí thải trái quy định, bị phanh phui trong vụ bê bối mang tên "Dieselgate" của hãng xe hơi Volkswagen (VW) của Đức.

Đức bắt đầu thu hồi xe lắp phần mềm gian lận khí thải

Đức bắt đầu thu hồi xe lắp phần mềm gian lận khí thải. Ảnh: reuters

Trong một thông báo ngày 5/9, Cơ quan Vận tải liên bang KBA cho biết trong số các xe thu hồi để sửa chữa đợt này có 10.500 xe Porsche Macan 4x4s, một trong những dòng xe phân khúc hạng sang bán chạy nhất của hãng VW.

Hồi tháng 4 vừa qua, một cuộc điều tra của Đức đã phát hiện dòng xe Macan chạy bằng diesel nằm trong số một loạt các thương hiệu xe hơi có gắn thiết bị "cửa sổ giới hạn nhiệt độ" mới để gian lận mức khí thải phát ra.

Nếu không gắn thiết bị này, mức xả khí thải của dòng xe này sẽ không đáp ứng được tiêu chuẩn phát thải của châu Âu, gây ô nhiễm môi trường.

Tuy nhiên, Bộ Giao thông của Đức đã chấp nhận lời bào chữa của các nhà sản xuất xe cho rằng việc lắp "cửa sổ nhiệt" cho xe Macan và các loại xe khác là nhằm ngăn chặn động cơ bị hư hại.

Hiện dòng xe Porsche và xe của các nhà sản xuất khác bao gồm Daimler và General Motors đều nằm trong danh sách các hãng đồng ý tự nguyện thu hồi xe để sửa chữa.

KBA xác nhận tất cả các nhà sản xuất xe bị ảnh hưởng trong vụ bê bối gian lận đều đã cam kết bằng văn bản sẽ thu hồi xe để sửa chữa.

Bộ Giao thông Đức cũng đã yêu cầu sửa chữa khoảng 2,4 triệu xe của VW đang lưu hành trên cả nước.

Trên toàn châu Âu, tập đoàn VW hiện đang sở hữu tới 12 thương hiệu xe từ phân khúc bình dân như Skoda và Seat đến hạng sang như Audi và Bentley, lên kế hoạch thu hồi khoảng 8,5 triệu xe có gắn thiết bị gian lận khí thải./.


logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Thực tế cho thấy, tình trạng xe ôm hoạt động lộn xộn tại các khu vực công cộng của Hà Nội đã tạo nên 1 hình ảnh xấu cho đô thị. Không những thế, khi lựa chọn xe ôm hành khách cũng gặp không ít rủi ro như bị đội giá, tai nạn giao thông, hay thậm chí là uy hiếp tài sản, tính mạng. Tuy nhiên, có một thực tế là hiện nay, “nghề” xe ôm chưa có một cơ quan chức năng nào đứng ra quản lý.