CHUYỂN ĐỘNG DN

Đức bật đèn xanh để Trung Quốc thâu tóm nhà sản xuất robot Kuka

Facebook Share

BNEWS.VNBộ Kinh tế và Năng lượng Đức đã chấp thuận để tập đoàn điện máy gia dụng Midea của Trung Quốc thâu tóm nhà sản xuất robot Kuka của nước này.

Đức bật đèn xanh để Trung Quốc thâu tóm nhà sản xuất robot. Ảnh: Kukawikipedia.org

Theo thông báo của bộ trên, giới chức Đức đã kiểm tra việc Trung Quốc muốn mua Kuka (có trụ sở ở Augsburg) và bật đèn xanh cho thương vụ này.

Người phát ngôn Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức Andreas Audretsch nêu rõ, quá trình kiểm tra không cho thấy việc Midea thâu tóm Kuka tạo ra nguy cơ về trật tự công cộng hay vấn đề an ninh đối với nước Đức. Ông cũng cho biết giới chức Đức sẽ chỉ cấm hoặc đặt ra các quy định khi việc mua một công ty Đức có thể gây nguy hại về an ninh đối với Đức.

Trong các lĩnh vực quan trọng mang tính chiến lược như viễn thông hay cung cấp điện-nước, Chính phủ liên bang Đức có thể từ chối các thương vụ mua bán công ty Đức hoạt động trong các lĩnh vực này. Tuy nhiên, ở Trung Quốc, việc một công ty nước ngoài muốn mua lại các tập đoàn công nghiệp lớn như Kuka là điều không thể.

Với việc Chính phủ Đức thông qua thương vụ nêu trên, Midea sẽ nắm khoảng 95% cổ phần của Kuka, tập đoàn chuyên về sản xuất robot công nghiệp (như cho ngành công nghiệp ôtô), và việc thâu tóm công ty Đức sẽ hoàn tất vào tháng 3/2017.

Thương vụ này, nằm trong làn sóng đầu tư của Trung Quốc ở nước ngoài, đã gây ra những lo ngại ở Đức cũng như ở châu Âu về vấn đề công nghệ khi để nước ngoài thâu tóm các công ty nội địa. Tuy nhiên, Midea cam kết giữ nguyên tính độc lập của Kuka và duy trì khoảng 12.600 việc làm ở tập đoàn này cho tới năm 2023./.

Mạnh Hùng (P/v TTXVN tại Berlin)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.