1. >

Đức bật đèn xanh để Trung Quốc thâu tóm nhà sản xuất robot Kuka

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức đã chấp thuận để tập đoàn điện máy gia dụng Midea của Trung Quốc thâu tóm nhà sản xuất robot Kuka của nước này.

Đức bật đèn xanh để Trung Quốc thâu tóm nhà sản xuất robot Kuka

Đức bật đèn xanh để Trung Quốc thâu tóm nhà sản xuất robot. Ảnh: Kukawikipedia.org

Theo thông báo của bộ trên, giới chức Đức đã kiểm tra việc Trung Quốc muốn mua Kuka (có trụ sở ở Augsburg) và bật đèn xanh cho thương vụ này.

Người phát ngôn Bộ Kinh tế và Năng lượng Đức Andreas Audretsch nêu rõ, quá trình kiểm tra không cho thấy việc Midea thâu tóm Kuka tạo ra nguy cơ về trật tự công cộng hay vấn đề an ninh đối với nước Đức. Ông cũng cho biết giới chức Đức sẽ chỉ cấm hoặc đặt ra các quy định khi việc mua một công ty Đức có thể gây nguy hại về an ninh đối với Đức.

Trong các lĩnh vực quan trọng mang tính chiến lược như viễn thông hay cung cấp điện-nước, Chính phủ liên bang Đức có thể từ chối các thương vụ mua bán công ty Đức hoạt động trong các lĩnh vực này. Tuy nhiên, ở Trung Quốc, việc một công ty nước ngoài muốn mua lại các tập đoàn công nghiệp lớn như Kuka là điều không thể.

Với việc Chính phủ Đức thông qua thương vụ nêu trên, Midea sẽ nắm khoảng 95% cổ phần của Kuka, tập đoàn chuyên về sản xuất robot công nghiệp (như cho ngành công nghiệp ôtô), và việc thâu tóm công ty Đức sẽ hoàn tất vào tháng 3/2017.

Thương vụ này, nằm trong làn sóng đầu tư của Trung Quốc ở nước ngoài, đã gây ra những lo ngại ở Đức cũng như ở châu Âu về vấn đề công nghệ khi để nước ngoài thâu tóm các công ty nội địa. Tuy nhiên, Midea cam kết giữ nguyên tính độc lập của Kuka và duy trì khoảng 12.600 việc làm ở tập đoàn này cho tới năm 2023./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Thực tế cho thấy, tình trạng xe ôm hoạt động lộn xộn tại các khu vực công cộng của Hà Nội đã tạo nên 1 hình ảnh xấu cho đô thị. Không những thế, khi lựa chọn xe ôm hành khách cũng gặp không ít rủi ro như bị đội giá, tai nạn giao thông, hay thậm chí là uy hiếp tài sản, tính mạng. Tuy nhiên, có một thực tế là hiện nay, “nghề” xe ôm chưa có một cơ quan chức năng nào đứng ra quản lý.