THẾ GIỚI

Đức: Lượng đơn đặt hàng công nghiệp tăng vượt kỳ vọng

Facebook Share

BNEWS.VNĐây được coi là điểm sáng duy nhất trong bức tranh chung kém sắc của nền kinh tế “lục địa già” thời gian gần đây.

Lượng đơn đặt hàng công nghiệp của Đức tăng vượt kỳ vọng. Ảnh: Reuters

Bộ Kinh tế Đức ngày 9/5 công bố số liệu cho thấy số lượng đơn đặt hàng công nghiệp của nền kinh tế lớn nhất châu Âu này trong tháng Ba đã tăng cao hơn kỳ vọng của thị trường.

Theo đó, trong tháng Ba, số đơn đặt hàng công nghiệp của Đức tăng 1,9%, trái ngược với mức giảm 0,8% ghi nhận hồi tháng Hai và cao vượt mức dự đoán 0,7% được các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò do hãng tin Anh Reuters thực hiện đưa ra trước đó. So với cùng kỳ năm ngoái số đơn đặt hàng công nghiệp tăng 1,7%.

Số liệu của Bộ Kinh tế Đức chỉ ra rằng kết quả trên có được là nhờ nhu cầu từ các thị trường nước ngoài đối với mặt hàng “Made in Germany” tăng mạnh. Trong khi lượng đơn đặt hàng nội địa trong thời gian này giảm 1,2%, lượng đơn từ các thị trường nước ngoài nói chung tăng 4,3%, với mức tăng ghi nhận riêng tại Khu vực sử dụng đồng Euro (Eurozone) là 1,1%.

Số liệu kinh tế khả quan trên được cho là trái ngược hoàn toàn với tình hình tổng thể của nền kinh tế châu Âu – hiện chưa phát đi bất cứ dấu hiệu nào cho thấy sẽ hồi phục mạnh và bền vững trong thời gian tới.

Theo số liệu từ Văn phòng Lao động Liên bang Đức (FLO), kinh tế Đức được kỳ vọng sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong quý I/2016, dù mức tăng trưởng này không được duy trì trong suốt cả năm.

Trước đó, các viện kinh tế hàng đầu của nước này - gồm DIW tại Berlin, IWH tại Halle, Ifo tại Munich và RWI tại Essen cũng đưa ra nhận định nền kinh tế nước này đang phục hồi với nhịp độ vừa phải, được hỗ trợ bởi giá dầu xuống thấp và chi tiêu tiêu dùng tăng cao.

Nền kinh tế Đức dự kiến sẽ tăng trưởng lần lượt 1,6% và 1,5% trong các năm 2016 và 2017, so với mức tăng 1,7% của năm 2015.

Kim Dung (Tổng hợp)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Nợ công Việt Nam đang tăng nhanh với áp lực trả nợ lớn. Để đảm bảo an toàn hệ thống tài chính quốc gia và tăng trưởng bền vững kinh tế vĩ mô, ngày 18/11, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 07-NQ/TƯ về chủ trương, giải pháp cơ cấu lại ngân sách nhà nước, quản lý nợ công.