1. >

Đức muốn trục xuất những người tị nạn đến từ Bắc Phi

Facebook Share

BNEWS.VN Theo quy định mới, số trường hợp tị nạn từ các nước Maghreb có thể được hưởng quyền tị nạn ở Đức chỉ còn chiếm dưới 1%.

Đức muốn trục xuất những người tị nạn đến từ Bắc Phi

Đức muốn trục xuất những người tị nạn đến từ Bắc PhiẢnh minh họa: TTXVN

Quốc hội Đức ngày 13/5 đã thông qua dự luật đưa nhóm nước Maghreb (Bắc Phi) gồm Algeria, Tunisia và Marốc vào "nhóm nước khởi nguồn an toàn“, bất chấp sự chỉ trích từ phía các nhà thờ, các tổ chức nhân quyền và các đảng đối lập.

Dự luật nêu trên, do Chính phủ liên bang đề xuất, được thông qua với 424 phiếu thuận, 143 phiếu chống và 3 phiếu trắng.

Tuy nhiên, để có hiệu lực, dự luật này còn phải được Hội đồng liên bang (Thượng viện) thông qua, và chưa rõ kết quả do vấp phải sự phản đối của phía đảng Xanh và đảng Cánh tả.

Hai đảng đối lập này cho rằng việc đưa ba nước nêu trên vào nhóm nước an toàn sẽ đẩy mạnh việc trục xuất các trường hợp tị nạn đến từ khu vực Maghreb, nơi có thể xảy ra tình trạng bạo hành, truy bức và phân biệt đối xử với phụ nữ.

Theo quy định mới nêu trên, số trường hợp tị nạn từ các nước Maghreb có thể được hưởng quyền tị nạn ở Đức chỉ còn chiếm dưới 1%. Bộ trưởng Nội vụ liên bang Đức Thomas de Maizière cho rằng việc Quốc hội thông qua dự luật này sau thời gian tranh luận kéo dài là dấu mốc quan trọng trong chính sách người tị nạn của Đức.

Ông cũng cho biết trong quý 1/2016, chỉ có 0,7% số trường hợp tị nạn đến từ Algeria, Tunisia và Marốc được nhận quy chế bảo vệ ở Đức.

Trong khi đó, theo báo Bưu điện sông Rhein (RP), số người tị nạn tới nước này giảm mạnh thời gian qua đã nới lỏng áp lực cho các cơ sở tị nạn. Trên 155.000 nơi ở tại các trại tị nạn ở Đức đang bỏ trống, trong đó riêng tại bang Nordrhein-Westfalen còn tới 40.000 trong tổng số 65.000 chỗ trống./. 

>>> LHQ tìm cách tái định cư cho 10% số người tị nạn mỗi năm

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Sáng 24/5, Diễn đàn Hợp tác kinh tế Vịnh Bắc Bộ mở rộng lần thứ 10 khai mạc tại thành phố Nam Ninh, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc.