THẾ GIỚI

Đức nỗ lực kết thúc đàm phán TTIP trong năm nay

Facebook Share

BNEWS.VNThủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định Đức sẽ nỗ lực hết sức để kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP) ngay trong năm 2016.

Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định Đức sẽ nỗ lực hết sức để kết thúc đàm phán TTIP. Ảnh: Reuters

Phát biểu họp báo sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Nhật Bản Shinzo Abe, Thủ tướng Đức Angela Merkel  khẳng định Đức sẽ nỗ lực hết sức để kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP) ngay trong năm 2016.

Bất chấp sự phản đối rất lớn từ dư luận, Thủ tướng Merkel khẳng định quyết tâm của Đức sớm kết thúc đàm phán thoả thuận thương mại gây tranh cãi TTIP. Bà cho biết đã thông báo quan điểm trên với nhà lãnh đạo Nhật Bản tại cuộc gặp ở Meseberg, Đức, đồng thời cho biết Berlin cũng mong muốn sớm ký một thoả thuận thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) với Nhật Bản.

Mặc dù tiến trình đàm phán đang gặp nhiều khó khăn nhưng một hiệp định thương mai tự do như vậy sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Về phần mình, Thủ tướng Abe cũng nhấn mạnh mong muốn của Tokyo về việc mở rộng thương mại tự do giữa hai bên, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thế giới, đồng thời coi đây là một mục tiêu và là “thông điệp mạnh mẽ” mà Nhật Bản muốn gửi đi trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) tổ chức ở Ise-Shima,Nhật Bản, vào cuối tháng này.

Liên quan tình hình thị trường thế giới, hai Thủ tướng cũng nhấn mạnh sẽ nỗ lực để tránh những rối loạn cho các thị trường ngoại hối.

Về việc đồng Yen đã tăng giá lên mức cao nhất trong 18 tháng qua so với đồng USD sau khi Ngân hàng trung ương Nhật Bản quyết định giữ nguyên chính sách tiền tệ hồi tuần trước, Thủ tướng Ebe cho biết Tokyo sẽ hành động trong trường hợp cần thiết./.

TTXVN

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) lần thứ 47 đang diễn ra tại Davos, thành phố nằm ở miền Đông Thụy Sĩ, diễn đàn diễn ra trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với nhiều thách thức ngày càng đa dạng và phức tạp. Diễn đàn Davos năm nay được coi là sự kiện Quốc tế có ý nghĩa lớn góp phần đề ra những giải pháp bền vững cho các vấn đề toàn cầu.