1. >

Đức sẽ không tăng thuế vì khủng hoảng di cư

Facebook Share

BNEWS.VN Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định nước Đức sẽ không tăng thuế để bù đắp cho chi phí liên quan tới cuộc khủng hoảng người tị nạn hiện nay.

Đức sẽ không tăng thuế vì khủng hoảng di cư

Thủ tướng Đức khẳng định sẽ không tăng thuế để bù đắp chi phí cho khủng hoảng di cư. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Trả lời câu hỏi với báo “Hình ảnh” (Bild) số ra ngày 12/10, về việc liệu có đúng nước Đức sẽ không tăng thuế vì cuộc khủng hoảng người tị nạn hiện nay hay không, Thủ tướng Merkel khẳng định “chắc chắn không”.

Theo nhà lãnh đạo Đức, số người tị nạn rất cao ở Đức sẽ không khiến nước này phải tăng thuế để bù đắp cho những chi phí liên quan tới người tị nạn. Thủ tướng Merkel giải thích rằng trong những năm qua, nước Đức đã được quản lý tốt và tình hình kinh tế hiện nay cũng rất tốt đẹp.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Đức cũng đề cập tới “động cơ sai lầm” của những người di cư là tới Đức tị nạn để có thể được hưởng phúc lợi xã hội - lĩnh vực mà Đức chi trả khá cao cho người tị nạn so với các nước châu Âu khác.

Bà Merkel cho biết Chính phủ Đức sẽ tính toán lại để phân bổ chủ yếu đồ dùng hoặc hiện vật tại các cơ sở tiếp nhận người tị nạn, thay vì cấp tiền mặt cho họ.

Liên quan tới vấn đề chăm sóc sức khoẻ cho người tị nạn, Thủ tướng Merkel khẳng định sẽ vẫn áp dụng kế hoạch phát thẻ bảo hiểm cho người tị nạn, song với những hạn chế và điều kiện nhất định.

Theo đó, trong 15 tháng đầu tiên, người tị nạn về cơ bản chỉ được điều trị những bệnh tật hiểm nghèo mà chưa được chữa trị với các dịch vụ y tế thông thường. Việc chi trả cho lĩnh vực này không phải lấy từ quỹ bảo hiểm y tế mà do các địa phương hay chính quyền các bang chi trả. Một dự luật liên quan với người tị nạn sẽ bắt đầu có hiệu lực trong tháng 11 tới.

Người phát ngôn Ủy ban châu Âu (EC) ngày 11/10 cũng bác bỏ thông tin cho rằng Liên minh châu Âu (EU) sẽ tăng thuế để đối phó cuộc khủng hoảng người tị nạn.

Mạnh Hùng (P/v TTXVN tại Berlin)

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Một ngôi trường được cho là ở Mỹ không có trụ sở, không giáo viên, không được tổ chức nào công nhận nhưng lại liên kết đào tạo với 14 tỉnh, thành của Việt Nam trong nhiều năm. Nhiều trường phổ thông của VN cũng đang có chương trình hợp tác với trường này.