THẾ GIỚI

Đức thặng dư ngân sách nhờ bán đấu giá tần số điện thoại

Facebook Share

BNEWS.VNTrong 6 tháng, Đức đã đạt thặng dư ngân sách gần 21 tỷ euro, tương đương 1,4% GDP, trong đó riêng việc bán đấu giá tần số điện thoại di động đã mang đến cho ngân sách liên bang 4,4 tỷ euro.

Theo số liệu sơ bộ vừa được Cục Thống kê liên bang Đức (Destatis) thông báo ngày 25/8, trong nửa đầu năm 2015, ngân sách của liên bang, các bang, địa phương và các quỹ bảo hiểm xã hội của Đức đã đạt mức thặng dư tương đương 1,4% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Một nửa mức tổng thặng dư này (10,5 tỷ euro) là do Liên bang đạt được, trong đó riêng việc bán đấu giá tần số điện thoại di động tháng 6/2015 đã mang đến cho ngân sách liên bang 4,4 tỷ euro.

Theo Destatis, nhiều khả năng trong năm 2015, Đức sẽ đạt thặng dư trong năm thứ hai liên tiếp, sau khi đã đạt thặng dư 0,3% GDP trong năm 2014.

Destatis cho biết, nguồn thu của Chính phủ liên bang Đức trong nửa đầu năm 2015 đã tăng lên 662 tỷ euro, tăng 23,5 tỷ euro so với cùng kỳ năm ngoái. Nguồn thu quan trọng nhất của chính phủ là từ các loại thuế đạt 343,3 tỷ euro (tăng 4,6%), chiếm trên một nửa tổng thu của chính phủ.

Trong khi đó, tổng chi tiêu của chính phủ trong nửa đầu năm 2015 cũng tăng 2,1%, lên 640,9 tỷ euro, trong đó Đức chi lớn nhất cho phúc lợi xã hội. Chi trả thanh toán lãi suất của Chính phủ Đức cũng giảm mạnh tới 17%, do mức lãi suất thấp.

Do ngoại thương tăng mạnh, nền kinh tế Đức trong sáu tháng đầu năm nay tiếp tục đà tăng trưởng, với GDP quý II đạt nhịp độ tăng trưởng 0,4% so với mức tăng 0,3% của quý trước đó. Xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của Đức tăng 2,2% so với quý I/2015, trong khi nhập khẩu cũng tăng 0,8%.

 

Mạnh Hùng (P/v TTXVN tại Berlin)

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) lần thứ 47 đang diễn ra tại Davos, thành phố nằm ở miền Đông Thụy Sĩ, diễn đàn diễn ra trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với nhiều thách thức ngày càng đa dạng và phức tạp. Diễn đàn Davos năm nay được coi là sự kiện Quốc tế có ý nghĩa lớn góp phần đề ra những giải pháp bền vững cho các vấn đề toàn cầu.