THẾ GIỚI

Đức thặng dư ngân sách nhờ bán đấu giá tần số điện thoại

Facebook Share

BNEWS.VNTrong 6 tháng, Đức đã đạt thặng dư ngân sách gần 21 tỷ euro, tương đương 1,4% GDP, trong đó riêng việc bán đấu giá tần số điện thoại di động đã mang đến cho ngân sách liên bang 4,4 tỷ euro.

Theo số liệu sơ bộ vừa được Cục Thống kê liên bang Đức (Destatis) thông báo ngày 25/8, trong nửa đầu năm 2015, ngân sách của liên bang, các bang, địa phương và các quỹ bảo hiểm xã hội của Đức đã đạt mức thặng dư tương đương 1,4% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Một nửa mức tổng thặng dư này (10,5 tỷ euro) là do Liên bang đạt được, trong đó riêng việc bán đấu giá tần số điện thoại di động tháng 6/2015 đã mang đến cho ngân sách liên bang 4,4 tỷ euro.

Theo Destatis, nhiều khả năng trong năm 2015, Đức sẽ đạt thặng dư trong năm thứ hai liên tiếp, sau khi đã đạt thặng dư 0,3% GDP trong năm 2014.

Destatis cho biết, nguồn thu của Chính phủ liên bang Đức trong nửa đầu năm 2015 đã tăng lên 662 tỷ euro, tăng 23,5 tỷ euro so với cùng kỳ năm ngoái. Nguồn thu quan trọng nhất của chính phủ là từ các loại thuế đạt 343,3 tỷ euro (tăng 4,6%), chiếm trên một nửa tổng thu của chính phủ.

Trong khi đó, tổng chi tiêu của chính phủ trong nửa đầu năm 2015 cũng tăng 2,1%, lên 640,9 tỷ euro, trong đó Đức chi lớn nhất cho phúc lợi xã hội. Chi trả thanh toán lãi suất của Chính phủ Đức cũng giảm mạnh tới 17%, do mức lãi suất thấp.

Do ngoại thương tăng mạnh, nền kinh tế Đức trong sáu tháng đầu năm nay tiếp tục đà tăng trưởng, với GDP quý II đạt nhịp độ tăng trưởng 0,4% so với mức tăng 0,3% của quý trước đó. Xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của Đức tăng 2,2% so với quý I/2015, trong khi nhập khẩu cũng tăng 0,8%.

 

Mạnh Hùng (P/v TTXVN tại Berlin)

VIDEO

TP Hà Nội là một trong những thành phố lớn của cả nước nhưng nhiều năm nay vẫn chưa thực hiện được quy hoạch luồng tuyến giao thông một cách hợp lý, khoa học. Hệ quả là, mỗi ngày Hà Nội có tới 1.300 lượt xe khách liên tỉnh chạy không đúng hướng tuyến, chồng chéo không kết nối với mạng lưới giao thông gây ra nhiều hệ lụy, như tình trạng dừng đỗ đón trả khách sai quy định và ùn tắc giao thông.