THẾ GIỚI

Đức thông báo ứng cử ủy viên không thường trực HĐBA LHQ

Facebook Share

BNEWS.VNNgày 27/6, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier thông báo Đức sẽ ứng cử vào một ghế không thường trực Hội đồng bảo an (HĐBA) Liên hợp quốc (LHQ) khoá 2019-2020.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier. Ảnh: EPA/TTXVN

 Khẩu hiệu tranh cử của Đức cho cuộc chạy đua lần này là "Hoà bình - Công bằng - Sáng tạo - Hợp tác".

Phát biểu tại Hamburg, ông Steinmeier cho rằng vai trò của LHQ và HĐBA đang quan trọng hơn lúc nào hết đối với hoà bình thế giới trong bối cảnh khủng hoảng xảy ra ở nhiều nơi. Theo ông Steinmeier, mặc dù còn chịu nhiều chỉ trích và có những lúc bế tắc song HĐBA vẫn là cơ quan duy nhất có thể đưa ra các biện pháp bảo đảm hoà bình và ngăn ngừa xung đột.

Lần gần đây nhất Đức giữ một ghế không thường trực HĐBA là khoá 2011-2012. Cơ quan cao nhất của LHQ này có 15 nước ủy viên, trong đó 5 ủy viên thường trực và 10 ủy viên không thường trực.

Trong bài phát biểu của mình, Ngoại trưởng Đức một lần nữa cho rằng cơ cấu hiện nay của HĐBA không theo kịp sự phát triển của thế giới và các cuộc khủng hoảng trên thế giới ở thời điểm này chỉ có thể được giải quyết nếu HĐBA phản ánh trật tự thế giới ở thế kỷ XXI chứ không phải của năm 1945.

Ông Steinmeier cho biết Đức cùng Ấn Độ, Brazil và Nhật Bản sẽ tiếp tục các nỗ lực để thúc đẩy cải cách cơ cấu HĐBA./.

TTXVN

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)
VIDEO

Nợ công Việt Nam đang tăng nhanh với áp lực trả nợ lớn. Để đảm bảo an toàn hệ thống tài chính quốc gia và tăng trưởng bền vững kinh tế vĩ mô, ngày 18/11, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 07-NQ/TƯ về chủ trương, giải pháp cơ cấu lại ngân sách nhà nước, quản lý nợ công.