1. >

Dừng đóng mới tàu du lịch trên vịnh Hạ Long và Bái Tử Long

Facebook Share

BNEWS.VN UBND tỉnh Quảng Ninh vừa chỉ đạo tạm dừng việc đóng mới 119 tàu hoạt động du lịch trên vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long.

Dừng đóng mới tàu du lịch trên vịnh Hạ Long và Bái Tử Long

Bến thuyền vào hang Sửng Sốt trên Vịnh Hạ Long. Ảnh: Thanh Hà/TTXVN

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa chính thức ban hành 2 Quyết định 3624 và 3425/QĐ-UBND chỉ đạo về việc tạm dừng đóng mới tàu du lịch theo các giấy chứng nhận đầu tư, cũng như tạm dừng việc đóng mới thay thế tàu vỏ gỗ hoạt động du lịch hoạt động trên vịnh Hạ Long và Bái Tử Long.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản chỉ đạo: tuyệt đối không cho phép đóng mới tàu phục vụ khách thăm quan, ngủ đêm trên vịnh Hạ Long kể từ ngày 18/3/2015.

Đối với các trường hợp Sở Giao thông Vận tải đã đồng ý cho phép đóng mới tàu vỏ thép, vỏ composite thay thế sau thời điểm 18/3/2015 đang triển khai thi công, Sở Giao thông Vận tải có trách nhiệm báo cáo UBND tỉnh xem xét cụ thể từng trường hợp để giải quyết, chỉ cho vận chuyển khách du lịch, không cấp phép cho tàu ngủ đêm. Thời gian báo cáo chậm nhất ngày 20/11/2015.

UBND tỉnh cũng chỉ đạo tạm dừng việc đóng mới 119 tàu hoạt động du lịch trên vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long theo các Giấy chứng nhận đầu tư đã được UBND tỉnh cấp cho các doanh nghiệp.

Trong đó, nhiều nhất là của Công ty cổ phần du thuyền năm sao Tuần Châu 93 tàu, Công ty TNHH dịch vụ du lịch VIT Hạ Long 24 tàu và Công ty cổ phần du thuyền vượt sóng Hạ Long 2 tàu.

UBND tỉnh Quảng Ninh đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tổ chức kiểm tra, rà soát, tham mưu UBND tỉnh xem xét điều chỉnh hoặc thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư đã cấp cho các doanh nghiệp theo quy định hiện hành và phù hợp với các nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh.

Đối với các tàu vỏ gỗ đã hết thời hạn hoạt động kinh doanh trên vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long đang chờ cho phép đóng thay thế sau thời điểm ngày 18/3/2015, UBND tỉnh yêu cầu Sở Giao thông Vận tải thu hồi giấy phép hoạt động, không giải quyết đóng mới thay thế.

Trên Vịnh Hạ Long hiện có khoảng 530 tàu du lịch các loại hoạt động đưa đón khách du lịch tham quan; trong đó có 334 tàu chở khách du lịch tham quan và 196 tàu lưu trú nghỉ đêm trên vịnh. Theo đánh giá của các ngành chức năng, hiện số lượng tàu du lịch hoạt động trên vịnh rất lớn, cung vượt quá cầu./.

Văn Đức/TTXVN

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Xả rác bừa bãi tại các khu điểm du lịch, nhà hàng chặt chém thực khách, lái xe taxi lấy của du khách gấp hàng chục lần tiền giá cước…những hành vi này đã làm tổn hại đến hình ảnh của một điểm đến từ lâu được đánh giá là văn minh, thân thiện.